Công tác phòng, chống dịch bệnh được kiểm soát tốt, người dân không nên quá lo lắng

Cập nhật ngày: 12/02/2020 10:17:11

ĐTO - Vừa qua, thông tin 11 người Trung Quốc đang làm việc tại một công ty ở Khu công nghiệp sông Hậu (xã Tân Thành, huyện Lai Vung) được tiến hành cách ly do nghi nhiễm bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (nCoV) khiến người dân hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, việc cách ly nói trên chỉ áp dụng đối với người đi từ vùng dịch về Đồng Tháp để an toàn cho cộng đồng và bảo vệ sức khỏe của những cá nhân đi về từ vùng dịch thực hiện theo Quyết định số 181/QĐ-BYT ngày 21/1/2020 của Bộ Y tế về “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút nCoV”.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu (người ngồi, thứ 3 từ trái sang) kiểm tra nơi cách ly 9 người Trung Quốc tại xã Tân Thành, huyện Lai Vung

Kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona tỉnh Đồng Tháp (gọi tắt là Ban Chỉ đạo tỉnh), các ngành, địa phương đã triển khai các công tác phòng, chống dịch bệnh đến các đơn vị trực thuộc. Tuy nhiên, do dịch bệnh diễn ra trong thời điểm, trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020 - đây là thời điểm người dân di chuyển nhiều, đi du lịch nước ngoài, đặc biệt là đến tới các tỉnh, thành phố Trung Quốc nơi xuất hiện dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona. Ban Chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo các Ban Chỉ đạo các cấp, sở, ngành, địa phương liên quan rà soát thông tin người nước ngoài đến địa phương du lịch, sinh sống và làm việc trong thời điểm phát hiện dịch bệnh. Qua rà soát, trên địa bàn huyện Lai Vung có 11 lao động đang làm việc tại một công ty thuộc Khu công nghiệp Sông Hậu (xã Tân Thành) có yếu tố dịch tễ nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi – rút nCoV.

Tối 6/2/2020, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lai Vung đã tiến hành cách ly đối với 11 người Trung Quốc làm việc ở Khu công nghiệp sông Hậu, xã Tân Thành, huyện Lai Vung. 11 người này đến Việt Nam sau khi nghỉ Tết tại Trung Quốc; có đủ yếu tố dịch tễ (vì đến Việt Nam sau khi nghỉ Tết tại Trung Quốc là vùng có dịch 2019 – nCoV), nên Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo cách ly theo đúng Hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong số này, 2 người có biểu hiện ho nhiều (dấu hiệu lâm sàng nghi ngờ bệnh) nên được cách ly y tế để tiến hành khám theo dõi, điều trị và lấy mẫu để xét nghiệm chẩn đoán. 9 người Trung Quốc khác không có triệu chứng của bệnh nên được yêu cầu cách ly tại nơi cư trú trong 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam nhằm đảm bảo khi họ vào Việt Nam không mang theo mầm bệnh. TTYT huyện Lai Vung đã bố trí họ về Phòng Khám đa khoa khu vực - Trạm y tế Tân Thành cũ (hiện không sử dụng) để cách ly cho đến khi đủ thời gian quy định. Tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, sau khi tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân Trung Quốc có dấu hiệu dịch tễ ho nhiều, đơn vị tiến hành cách ly y tế tại khu vực cách ly theo đúng quy trình của ngành y tế, tránh ảnh hưởng đến những bệnh nhân khác. Tại đây, các bác sĩ đã ghi nhận các triệu chứng của từng bệnh nhân vào hồ sơ bệnh án; phân công cán bộ, y tá thường xuyên theo dõi, thăm khám kịp thời phát hiện khi có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu (người ngồi thứ 2, từ phải sang) và lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra hồ sơ bệnh án của 2 bệnh nhân Trung Quốc đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc

Sự đồng hành của chính quyền

Ngay sau khi có thông tin cách ly đối với người đi từ vùng dịch về Đồng Tháp để an toàn cho cộng đồng tại huyện Lai Vung, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo huyện luôn trong tâm thế sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh do vi-rút nCoV. Đồng thời xem xét thực tế khu vực cách ly, thiết bị y tế, thuốc men dự phòng. Riêng các trường hợp đang được cách ly tại xã Tân Thành, ông Đoàn Tấn Bửu cũng đề nghị Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hỗ trợ địa phương các kỹ thuật, vật tư y tế trong quá trình cách ly, theo dõi sát tình hình diễn biến sức khỏe các đối tượng nghi nhiễm bệnh. Đối với 2 trường hợp cách ly y tế tại Bệnh viên Đa khoa Sa Đéc, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với chủng mới của vi-rút nCoV, các đơn vị tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe của các bệnh nhân. Đồng thời bố trí khu vực cách ly hợp lý, chủ động phương án ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị y tế cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Về phía địa phương, ông Đặng Thành Được – Phó Chủ tịch UBND huyện Lai Vung cho biết, Thường trực Ban chỉ đạo huyện luôn tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Sau khi cách ly 11 người Trung Quốc có yếu tố dịch tễ nghi nhiễm bệnh, TTYT huyện đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn khu vực nhà trọ nơi 11 lao động tạm trú, đồng thời thường xuyên giám sát sức khỏe hàng ngày; nếu họ có dấu hiệu bệnh sẽ đưa đến khu cách ly y tế bắt buộc để khám, theo dõi, điều trị, xét nghiệm chẩn đoán theo quy định. Ngoài ra, huyện đã lập danh sách những người ở cùng nhà trọ để theo dõi tình hình sức khỏe và khuyến cáo các trường hợp này nên chủ động khai báo cho ngành y tế địa phương khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở... Song song đó, Ban Chỉ đạo huyện cũng phân công các thành viên phối hợp với Đảng ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội xã Tân Thành tuyên truyền người dân bảo vệ sức khỏe theo các khuyến cáo của ngành y tế..., định hướng dư luận, ổn định tâm lý người dân trên địa bàn.


Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Thành, huyện Lai Vung phát khẩu trang và tuyên truyền người dân phòng bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona

Sau khi được giải thích rõ lý do về các trường hợp cách ly nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona tại xã Tân Thành, huyện Lai Vung, cô Trần Thị Thu Nga (sinh năm 1962, ngụ ấp Tân Lợi, xã Tân Thành) đã cảm thấy an tâm, không còn tâm lý lo sợ. Cô Thu Nga cho biết: “Mấy ngày trước, khi nghe thông tin cách ly mười mấy người Trung Quốc làm việc tại xã Tân Thành, bản thân tôi và gia đình hết sức lo lắng. Tuy nhiên, nhờ chính quyền địa phương đến giải thích, nên chúng tôi cũng hiểu đây là việc làm cần thiết để chủ động đảm bảo phát hiện kịp thời dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe của người dân”. Anh Nguyễn Văn Thành ngụ ấp Tân Lợi, xã Tân Thành cho biết: “Qua theo dõi trên đài, tôi biết được ngành y tế tỉnh đã thực hiện cách ly 11 trường hợp người nước ngoài là nhân viên của một công sau thời gian nghỉ Tết âm lịch trở lại huyện Lai Vung làm việc nên cũng lo lắng. Tuy nhiên, thông qua công tác tuyên truyền của cán bộ ngành y tế, các tổ chức chính trị - xã hội cũng như báo, đài, từ đó tôi dường như không còn lo lắng nữa, bởi vì việc cách ly y tế, cách ly tại cộng đồng là bình thường nhằm phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona cả tỉnh nói chung và huyện Lai Vung nói riêng được ngành chuyên môn giám sát chặt chẽ, nhất là người dân được hướng dẫn cụ thể cách phòng bệnh...”.

Chiều ngày 10/2, bác sĩ chuyên khoa II Dương Ân Hận – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp cho biết, qua theo dõi tất cả những người đang được cách ly, trong đó 9 người tại huyện Lai Vung thì sức khỏe vẫn bình thường cũng như không ai có biểu hiện bệnh; 2 người được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc cũng tiến triển ổn định theo chiều hướng tốt, không có dấu hiệu nặng thêm. Nhìn chung, cả 11 người đang được cách ly theo dõi sức khỏe chưa có ai được chẩn đoán bị nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona nCoV.

Người dân chủ động bảo vệ sức khỏe theo khuyến cáo của ngành y tế

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiện nay mầm bệnh vẫn chưa xuất hiện tại tỉnh Đồng Tháp cũng như các tỉnh xung quanh. Do vậy, người dân nên hết sức bình tĩnh, không quá hoang mang và tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng bệnh đã được ngành y tế khuyến cáo như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; tránh đi đến những nơi đông người hoặc khi cần thiết đến nơi đông người phải đeo khẩu trang. Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở..., cần đến ngay cơ sở y tế thăm khám để được tư vấn về các yếu tố dịch tễ, chẩn đoán các yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh, đồng thời can thiệp kịp thời. Khi bị ho, hắt hơi, cần dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay để che mũi, miệng để những giọt nước bọt bắn ra có thể bám trên người, quần áo, sau đó đem giặt để vi-rút không sống trong môi trường, tránh lây cho những người xung quanh. Ngoài ra, người dân cần ăn uống đúng cách, nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường sức đề kháng để phòng bệnh nói chung và bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút nCoV.

Nhóm PV Chính trị - Xã hội (thực hiện)

Gửi bình luận của bạn