Sẵn sàng cho mùa huấn luyện

Cập nhật ngày: 07/02/2020 17:59:22

Năm nào cũng vậy, vừa qua tết, Trung đoàn 320 hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho tiếp nhận chiến sĩ mới. Sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ này sẽ là bước đệm quan trọng giúp cho công tác huấn luyện năm nay đạt hiệu quả cao hơn.


Các đơn vị của Trung đoàn 320 chuẩn bị vật chất phục vụ huấn luyện.

Chỉ còn vài ngày nữa là Trung đoàn 320, Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới. Trung tá Lê Văn Cò, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 320 cho biết, ngay từ cuối năm, đơn vị đã kiểm tra, sửa chữa và làm mới vật chất phục vụ huấn luyện. Ngoài kinh phí bảo đảm trên cấp, đơn vị còn trích quỹ tăng gia sản xuất và tận dụng các vật liệu có sẵn để hoàn thiện, làm mới từng loại mô hình, học cụ đúng kích cỡ, mẫu mã cũng như số lượng theo nhu cầu thực tế. "Năm nay đơn vị tăng cường thời gian huấn luyện đêm và đẩy mạnh rèn luyện thể lực cho chiến sĩ mới. Nghị quyết Đảng ủy Trung đoàn đề ra là kiểm tra cuối khóa, có 8/11 nội dung đạt giỏi. Riêng bắn súng và rèn luyện thể lực đạt từ khá trở lên", Trung tá tá Lê Văn Cò chia sẻ.

Để chuẩn bị chu đáo cho tiếp nhận chiến sĩ mới, Trung đoàn 320 đã tổ chức vệ sinh doanh trại, phun xịt tiêu độc, khử trùng và bố trí, sắp xếp lại phòng ở, sửa sang khu vực vui chơi, sinh hoạt tập thể; trang bị mới các vật dụng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, học tập của bộ đội. Đến nay, việc chuẩn bị thao trường, bãi tập và tập huấn cán bộ đã hoàn tất. Theo Thiếu tá Phan Văn Vẹn, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 320, phương châm của đơn vị là huấn luyện phải thực chất, không chạy theo thành tích. Chính vì vậy trong tập huấn cán bộ trực tiếp huấn luyện chúng tôi tổ chức rất kỹ lưỡng và có sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ của chỉ huy các cấp. Từ kỹ năng, phương pháp lên lớp, đến các bước chuẩn bị bài giảng, thông qua giáo án, thục luyện từng nội dung sao cho thật nhuần nhuyễn là yêu cầu bắt buộc đối với từng cán bộ. “Năm nay, cán bộ có rất nhiều sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, tập trung nhiều vào phục vụ huấn luyện đêm, như thiết bị kiểm tra đường ngắm đêm, mỏ quay phát sáng, cờ dẫn bắn đêm, mô hình huấn luyện đêm bài 3 súng Tiểu liên AK trên tất cả các địa hình... Qui định của đơn vị là cán bộ khi ra thao trường sẽ không được sử dụng điện thoại thông minh, tránh việc chi phối trong quản lý cũng như duy trì luyện tập của bộ đội”, Thiếu tá Phan Văn Vẹn nói.

Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi nhận thấy việc bố trí nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt, ăn uống cho bộ đội khá chu đáo. Hầu hết các công trình nhà ở, nhà bếp, khu vực vệ sinh, khu tăng gia sản xuất hiện nay xây dựng khá cơ bản. Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh, Chính ủy Trung đoàn cho biết: "Chuẩn bị chu đáo, tiếp đón niềm nở sẽ giúp cho chiến sĩ mới ngay từ khi bước vào đơn vị không có cảm giác bỡ ngỡ, xa lạ. Đội ngũ cán bộ chan hòa, gần gũi, sâu sát là yếu tố vô cùng quan trọng trong nắm chắc tư tưởng của chiến sĩ và giải quyết dứt điểm những phát sinh, để tân binh sớm hoà nhập với môi trường mới, an tâm học tập, rèn luyện tốt".

Một trong những khâu quan trọng, đó là việc đảm bảo nguồn thực cho chiến sĩ mới được Trung đoàn chuẩn bị tươm tất. Ngay từ trước tết, khu tăng gia sản xuất được qui hoạch lại để có thể cung ứng tốt nhu cầu rau xanh, củ quả, thịt cá cho bữa ăn của bộ đội. Việc trồng trọt, chăn nuôi được tính toán khá kỹ, sao cho vừa đa dạng, phong phú về chủng loại, vừa đảm bảo cho khâu chế biến ngon miệng, hợp vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đồng thời chú trọng vấn đề vệ sinh môi trường, tạo cảnh quang thông thoáng cũng như phòng ngừa các bệnh thường gặp qua đường hô hấp, nhất là trong thời điểm dịch cúm Corona đang hoành hành, nhằm duy trì quân số học tập ở mức cao.

Đại úy Đỗ Đông Đức, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 nói: "Thường thì khi mới vào, anh em thường chưa quen nên việc ăn uống được bộ phận hậu cần tính toán lên thực đơn rất kỹ. Điều mà chúng tôi luôn quan tâm là bữa ăn hàng ngày phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để bộ đội đủ sức khoẻ tham gia học tập, huấn luyện".   

Dự kiến ngày 13 tháng 2, đơn vị sẽ tiếp nhận chiến sĩ mới và ngày 1 tháng 3 ra quân huấn luyện. Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, cùng sự quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ, Trung đoàn 320 đã sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới và quyết tâm gặt hái được nhiều kết quả vượt trội.

Trúc Mai-Trung Thắng

Gửi bình luận của bạn