Quan tâm, chăm lo đời sống cho người cao tuổi

Cập nhật ngày: 01/10/2019 05:28:24

ĐTO - Năm 2019, Ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh và Ban đại diện Hội NCT huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội địa phương hỗ trợ đời sống, vận động cất nhà tình thương,... cho NCT nghèo, neo đơn, khó khăn.


Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Tam Nông thăm hỏi sức khỏe, tặng quà mừng thọ cho người cao tuổi xã Phú Hiệp (ảnh tư liệu)

Toàn tỉnh hiện có hơn 149.000 hội viên NCT, từ đầu năm 2019 đến nay, các cấp hội toàn tỉnh đã tổ chức thăm, tặng quà cho hơn 46.000 NCT, thăm, chúc thọ cho gần 5.000 NCT. Phối hợp tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho trên 216.000 lượt NCT; mổ mắt miễn phí cho 291 NCT; hỗ trợ cất 64 căn nhà tình thương, sửa chữa 15 căn cho NCT nghèo tổng trị giá các hoạt động trên 22,4 tỷ đồng. Chăm lo cho NCT, tại huyện Tam Nông, Ban đại diện Hội NCT huyện, Hội NCT các xã, thị trấn duy trì thực hiện vận động hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm thường xuyên cho NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, neo đơn, không ai phụng dưỡng. Hiện nay, huyện duy trì hỗ trợ cho gần 200 cụ, hàng tháng mỗi cụ được nhận 10kg gạo và 1 phần nhu yếu phẩm gồm: mì gói, đường, bột ngọt,... Riêng những NCT nghèo gặp khó khăn về nhà ở, Ban đại diện Hội NCT huyện phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện thực hiện vận động cất nhà tình thương cho NCT. Đầu năm 2019 đến nay, đã cất được 16 căn căn nhà tình thương, sửa chữa 21 căn nhà tình thương, trị giá gần 200 triệu đồng. Trong đó, có hộ ông Phan Văn Đèo ngụ ấp K9, xã Phú Đức, huyện Tam Nông là một trong những hội viên NCT nghèo của xã được xét, hỗ trợ cất nhà tình thương. Ông Đèo chia sẻ: “Nhà tôi thuộc diện hộ nghèo, hằng ngày đi làm thuê để kiếm sống nên thu nhập không ổn định, cuộc sống không có dư. Năm rồi, nhà tôi sắp bị sập, nhờ Hội NCT xã đến xem xét, giới thiệu để tôi được hỗ trợ cất nhà tình thương, hiện tại tôi đã có được ngôi nhà mới vững chắc...”.

Bên cạnh đó, Hội NCT các cấp còn thực hiện mô hình Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Mỗi huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh có từ 2-3 CLB LTHTGN. Một số CLB hoạt động tốt và mang lại hiệu quả như: CLB LTHTGN xã Bình Thành (huyện Thanh Bình), CLB LTHTGN xã Phong Mỹ (huyện Cao Lãnh), CLB LTHTGN xã Mỹ Hòa (huyện Tháp Mười),... Tham gia CLB, các hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt văn hóa, vay vốn làm kinh tế nhỏ, tạo thu nhập cho gia đình. Cô Phạm Thị Ngọc Mai ngụ ấp 1, xã Phong Mỹ là hội viên CLB LTHTGN ở xã Phong Mỹ. Nhờ tham gia CLB, cô Mai được chăm sóc sức khỏe, được xét hỗ trợ vay 5 triệu đồng vào năm 2018 để mua bán nhỏ. Cô Mai chia sẻ: “Tôi làm nghề bán cơm tấm tại chợ Phong Mỹ. Do thiếu vốn nên mỗi ngày tôi chỉ bán được khoảng 40 dĩa. Nhờ nguồn vốn vay, tôi đã mua thêm nguyên liệu, bàn ghế, tăng thêm chút đỉnh tiền lời; cuộc sống gia đình đã đỡ hơn trước”. Ban đại diện Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố còn đẩy mạnh việc phát huy vai trò của NCT trong việc tham gia tuyên truyền người dân thực hiện xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Nổi bật là mô hình “Gia đình NCT không vi phạm pháp luật”, “NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, mô hình “NCT tham gia giảm thiểu tác hại thuốc lá”... Thông qua các mô hình, NCT trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền cho gần 30.000 lượt người dân; vận động trên 55 người nghiện hút thuốc lá bỏ thuốc; vận động người dân hiến trên 175.000m2 đất, đóng góp gần 15.000 ngày công lao động xây dựng các công trình cầu, đường, nông thôn, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho tỉnh.

M.X

Gửi bình luận của bạn