Người có duyên với công tác hòa giải

Cập nhật ngày: 30/09/2019 12:50:53

ĐTO - Đó là chị Phạm Thị Bé Năm (SN 1966) - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban nhân dân khóm 3, phường 2, TP.Cao Lãnh và là Tổ trưởng Tổ hòa giải của khóm 3.


Chị Phạm Thị Bé Năm

Chị Năm cho biết, Tổ hòa giải khóm 3 có 7 hòa giải viên, tất cả đều rất nhiệt tình. Với nhiệm vụ là Tổ trưởng Tổ hòa giải, khi nhận đơn yêu cầu hòa giải, chị Năm đều xem xét kỹ lưỡng nội dung đơn, nghiên cứu hồ sơ, những giấy tờ có liên quan kèm theo để nắm sâu nội dung vụ việc và mấu chốt vấn đề tranh chấp.

Tùy theo nội dung vụ việc cụ thể, chị Năm hoặc thành viên Tổ hòa giải tìm hiểu suy nghĩ của người yêu cầu hòa giải, về mối quan hệ giữa những người tranh chấp trong vụ việc... Sau xác minh, tìm hiểu vụ việc xong, chị Năm họp Tổ hòa giải, phân công hòa giải viên, định ngày để mời hai bên đương sự tranh chấp đến để hòa giải. Tổ hòa giải trao đổi với các bên tranh chấp về quy định pháp luật có liên quan đến vụ việc, rồi động viên các bên thỏa thuận với nhau trên tinh thần tình làng, nghĩa xóm, cộng đồng dân cư... để giải quyết các bất đồng, bỏ qua việc tranh chấp.

Nói về hoạt động hòa giải, chị Năm chia sẻ: “Muốn hòa giải thành công vụ việc tranh chấp, mình phải xem mình là người bạn, người thân để nói chuyện tâm tình mà hòa giải các bất đồng. Điều quan trọng là làm cho các bên tranh chấp hiểu và quý trọng tình nghĩa xóm làng, đúng sai để rút đơn hoặc không tranh chấp nữa”.

Chính từ sự nhiệt tình, sâu sát trong tổ chức hòa giải mà 5 năm qua, tỷ lệ hòa giải thành của Tổ hòa giải khóm 3 đạt hơn 86% (hòa giải thành 31/36 đơn tranh chấp). Đó là chưa kể những vụ việc mới phát sinh bất đồng, chị Năm nắm được đã động viên, hòa giải ngay từ đầu để các bên thôi việc tranh chấp, không cần làm đơn để hòa giải.

Từ kết quả đạt được trong công tác hòa giải, vừa qua, chị Phạm Thị Bé Năm đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong 5 năm triển khai, thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn