Diệt lăng quăng để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết có hiệu quả

Cập nhật ngày: 30/09/2019 10:48:52

ĐTO - Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang diễn ra phức tạp tại nhiều nơi trên cả nước, trong đó có tỉnh Đồng Tháp. Diệt lăng quăng là biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH có hiệu quả.


Phun thuốc hóa chất góp phần diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết

Bệnh SXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi-rút Dengue gây ra. Vi-rút Dengue lây truyền từ người bệnh sang người lành qua loài muỗi vằn Aedes Aegypti. Muỗi vằn có màu đen, trên thân và chân có những đốm trắng. Muỗi thường đậu ở quần áo, chăn, màn trong nhà. Muỗi vằn hoạt động hút máu vào ban ngày, cao nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 11 hằng năm. Hiện nay, bệnh SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng bệnh. Bệnh có thể gây thành dịch lớn làm nhiều người mắc cùng lúc, gây khó khăn cho việc chăm sóc và điều trị, giảm sức lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu phát hiện muộn có thể dẫn đến sốc, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, trụy tim mạch, tay tê liệt, hôn mê dẫn đến tử vong cao, kể cả ở người lớn và trẻ em.

Theo ngành y tế tỉnh, dấu hiệu nhận biết bệnh SXH là sốt cao đột ngột trên 38 độ C, kéo dài trong 2-7 ngày, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội vùng trán, đau sau nhãn cầu, có thể có dấu hiệu phát ban, không kèm theo ho, sổ mũi. Đặc biệt, SXH thể nặng bao gồm các dấu hiệu trên và kèm theo dấu hiệu xuất huyết như: chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm chỗ tiêm, nôn ra máu, đi cầu phân đen. Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, vật vã, hốt hoảng. Khi nghi ngờ bị SXH, người thân trong gia đình cần đưa ngay người bệnh đến bệnh viện khám và điều trị. Trường hợp nhẹ có thể chăm sóc tại nhà như: nghỉ ngơi tại nhà, cho uống nhiều nước, uống dung dịch Oresol, nước trái cây, hạ sốt với Paracetamol, lau mát khi sốt cao. Đồng thời theo dõi bệnh nhân nếu có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng (sốt li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều) cần đưa ngay đến bệnh viện.

Cũng theo ngành y tế tỉnh, các biện pháp phòng, chống SXH là đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thường xuyên diệt muỗi, diệt lăng quăng, ngủ mùng kể cả ban ngày; thường xuyên thay nước bình hoa, các vật dụng chứa nước, loại bỏ vật phế thải và các ổ nước đọng xung quanh nhà để muỗi không có nơi sinh sản; thả cá 7 màu để diệt lăng quăng trong các lu nước, hồ nước khó cọ rửa, bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân bàn, tủ... Muỗi vằn là vật trung gian truyền bệnh SXH, nếu không có lăng quăng, không có muỗi vằn thì không có bệnh SXH. Diệt lăng quăng, diệt muỗi để phòng, chống SXH là trách nhiệm của mỗi người. Mọi gia đình, hàng tuần, tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng ở các vật chứa nước trong nhà và xung quanh nhà để muỗi vằn không có nơi sinh sản. Khi bị sốt thì đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn