Tiếp tục quan tâm công tác quản lý, điều trị cai nghiện ma túy

Cập nhật ngày: 28/09/2019 05:42:49

ĐTO - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp cùng các ngành, tổ chức chính trị - xã hội tập trung tìm ra những giải pháp cai nghiện ma túy (MT) và quản lý sau cai nghiện đạt hiệu quả. Cơ sở (CS) điều trị nghiện tỉnh (thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh) cũng đang tiếp tục quan tâm, cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình - quản lý, điều trị cai nghiện MT cho học viên (HV).


Ngoài thời gian điều trị cai nghiện, học viên còn tham gia trồng cây, làm cỏ và các hoạt động thể thao, văn nghệ tại Cơ sở điều trị nghiện

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, CS điều trị nghiện tỉnh đã tiếp nhận người cai nghiện MT bắt buộc theo quyết định của Tòa án, người tự nguyện cai nghiện, trong đó có người tự nguyện cai nghiện từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi. CS thực hiện đúng quy định của pháp luật về cơ chế quản lý, các chế độ dành cho cán bộ, HV. Từ đầu năm đến nay, CS điều trị nghiện tiếp nhận, quản lý, giáo dục, điều trị cai nghiện cho 594 HV, trong số đó có 234 HV chấp hành xong, được tái hòa nhập cộng đồng; chuyển đơn vị khác 20 HV. Hiện, CS đang quản lý 340 HV. Anh L.V.H. đang cai nghiện MT tại CS điều trị nghiện tâm sự: “Tôi đã vào cai nghiện ở đây mấy tháng nay. Suy nghĩ nhiều về lầm lỡ đã qua, tôi cảm thấy hối hận và sẽ cố gắng cai nghiện với hy vọng từ bỏ được MT để còn đi làm lo cho bản thân, phụ giúp gia đình”.

Theo ông Lê Văn Rạng - Giám đốc CS điều trị nghiện tỉnh Đồng Tháp, hiện tại, quy mô của CS được thiết kế để điều trị nghiện cho 300 HV. Trong khi đó, thực tế bình quân hàng ngày, tại CS có khoảng trên 330 HV thường xuyên cai nghiện. Số lượng HV ở mỗi phòng nhiều hơn so với qui định. Song, giờ đây, điều đó chưa gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của HV do CS vừa được sửa chữa, nâng cấp và trồng thêm nhiều cây xanh, tạo môi trường thông thoáng, mát mẻ hơn so với trước đây. Gần đây, đơn vị được hỗ trợ xây dựng thêm 2 sân bóng đá mini nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho HV. Trang thiết bị phục vụ công tác quản lý, sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe cho HV được trang bị đầy đủ, đáp ứng tốt nhu cầu.

CS điều trị nghiện chú trọng công tác y tế dự phòng, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. CS trang bị đầy đủ thuốc chống sốc và an thần (theo danh mục được phép sử dụng và hướng dẫn của Bộ Y tế) phục vụ sơ cứu cho HV khi cần thiết, kết hợp với vật lý trị liệu để cắt cơn, giải độc, điều trị rối loạn tâm thần. Đa số HV tiếp nhận vào cai nghiện tại CS là sử dụng ma túy tổng hợp. Hiện tại, chưa có phác đồ điều trị loại ma túy này nên chỉ áp dụng điều trị theo triệu chứng. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, CS đang thực hiện áp dụng hỗ trợ cắt cơn nghiện MT bằng thuốc Bông Sen (do Công ty Fataco Bến Tre sản xuất) cho một số HV từ ngày 10/6/2019. Đến nay, CS hỗ trợ điều trị trong giai đoạn cắt cơn cho 25 HV (10 ca nghiện heroin, 15 ca nghiện ma túy đá). HV được lực lượng y tế của CS cho uống thuốc đều đặn, đúng giờ, đủ liệu trình theo phác đồ hướng dẫn sử dụng thuốc. Qua theo dõi cho thấy, thuốc có tác dụng rất tốt đối với những HV nghiện lâu năm và HV có biểu hiện ngáo đá.

Cùng với công tác điều trị nghiện, Sở LĐ-TB&XH phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Tỉnh đoàn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thường xuyên tổ chức hoạt động thể dục thể thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ và các trò chơi dân gian cho HV đang ở CS điều trị nghiện. Đặc biệt là mời chuyên gia tâm lý đến nói chuyện, chia sẻ với HV các chuyên đề về giá trị đạo đức, lối sống của con người. CS điều trị nghiện duy trì những hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống và tác hại của tệ nạn MT, phòng, chống HIV/AIDS, sinh hoạt nội quy, quy chế đơn vị, tổ chức cho HV nghe đài phát thanh và xem ti vi. Đồng thời tư vấn chuyển đổi hành vi nhân cách theo nhóm đối với số HV mới vi phạm lần đầu, HV cá biệt, HV nữ, HV mới vào CS điều trị nghiện và nhóm HV chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng... về đạo đức, lối sống và tác hại của MT. Qua đó, mong muốn giúp HV chuyển đổi hành vi tích cực trước khi về với gia đình, tái hòa nhập cộng đồng.

Theo số liệu thống kê, khảo sát của ngành chức năng, tính đến ngày 22/5/2019, trên địa bàn tỉnh có 2.022 người sử dụng trái phép chất MT có hồ sơ quản lý. Trong số đó, có kết luận nghiện của ngành y tế là 1.093 người, chưa được xác định nghiện 399 người, 287 người đang cai nghiện tại CS điều trị nghiện, 243 người đã hoàn thành các chương trình cai nghiện và trở về địa phương. Số nghi vấn sử dụng trái phép chất MT khoảng 895 người. Trong số những người sử dụng MT nêu trên, có hơn 95% người sử dụng loại MT tổng hợp.

NHỰT AN

Gửi bình luận của bạn