Tháo gỡ thực hiện nghĩa vụ tài chính cho đối tượng tái định cư

Cập nhật ngày: 30/09/2019 15:40:09

ĐTO - Báo Đồng Tháp Online ngày 3/6/2019 có đăng bài “Một hộ dân mong sớm được giao nền nhà tái định cư”, trong đó phản ánh mong muốn của bà Nguyễn Thị Hồng Thu (SN 1966) ngụ khóm 1, phường An Thạnh, TX.Hồng Ngự là được nộp tiền chênh lệch đối với nền tái định cư tại thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).


Một góc của khu dân cư và Bến xe thị trấn sa Rài (huyện Tân Hồng) mà gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Thu được xét tái định cư 1 nền nhà

Sau khi Báo Đồng Tháp phản ánh, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành hữu quan, UBND huyện Tân Hồng kiểm tra vụ việc. Kết quả kiểm tra, rà soát liên quan đến vụ việc của bà Thu cho thấy, ngày 27/12/2004, UBND huyện Tân Hồng ban hành Quyết định số 354 về việc phê duyệt chi tiết khu dân cư và Bến xe thị trấn Sa Rài (huyện Tân Hồng). Ngày 29/12/2004, UBND huyện Tân Hồng ban hành Quyết định số 4651 về thu hồi quyền sử dụng đất diện tích 76,8m2 đất lúa thuộc thửa 4309, tờ bản đồ số 1 tọa lạc thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng.

Tiếp tục đến ngày 30/12/2004, UBND huyện Tân Hồng ban hành Quyết định số 4682 về bồi thường thiệt hại đất do thực hiện quy hoạch mặt bằng khu dân cư và Bến xe thị trấn Sa Rài cho bà Thu với tổng số tiền gần 28 triệu đồng (đến nay chưa nhận tiền) và được bố trí 1 nền tái định cư tại nền số 22, lô D, diện tích 81m2 thuộc khu dân cư và Bến xe thị trấn Sa Rài.

Tháng 9/2008, UBND huyện Tân Hồng có Công văn số 332 duyệt giá giao nền tái định cư khu dân cư và Bến xe thị trấn Sa Rài, trong đó số tiền bà Thu phải nộp gần 53 triệu đồng (1 nền, nền giá 648.600 đồng/m2). Đến ngày 17/9/2008, Ban bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện Tân Hồng có thư mời với nội dung: “Mời bà Thu ngày 22/9/2008 đến Ban bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện Tân Hồng để nộp số tiền nền tái định cư số 22, lô D, diện tích 81m2 mà bà đã chọn với số tiền gần 25 triệu đồng”. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay số tiền này bà Thu vẫn chưa nộp. Đến tháng 7/2018, bà Thu có đơn yêu cầu cho bà được nộp thêm số tiền chênh lệch gần 25 triệu đồng (giá tiền nền tái định cư trừ tiền được bồi thường) để được cấp GCNQSDĐ.

Ngày 5/4/2019, UBND huyện Tân Hồng có tờ trình xin chủ trương UBND tỉnh để giải quyết những trường hợp khó khăn thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất cho các hộ dân trong toàn huyện (trong đó có khu dân cư và Bến xe thị trấn Sa Rài và có trường hợp của bà Thu). Qua kết quả kiểm tra, rà soát của cơ quan chức năng, đối với nội dung yêu cầu được nộp tiền sử dụng đất để được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại nền số 22, lô D diện tích 81m2 thuộc khu dân cư và Bến xe thị trấn Sa Rài của bà Thu tương tự như các trường hợp vướng mắc về giá thu tiền sử dụng đất nền tái định cư và giao thêm nền trên địa bàn tỉnh. Do nội dung sự việc liên quan đến nhiều người nên UBND tỉnh đã xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương giải quyết chung. Sau đó, UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Tân Hồng giải quyết cho bà Thu đúng theo quy định.

Liên quan đến vấn đề tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với việc thu tiền sử dụng đất đối với các hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng tái định cư hoặc mua thêm nền nhà trên địa bàn tỉnh, ông Hồ Thanh Phương – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TN&MT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện như sau: đối với các trường hợp hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng tái định cư hoặc mua thêm nền nhà có nhu cầu được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (đã có thông báo nộp tiền sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền) thì được thực hiện nghĩa vụ tài chính theo thông báo và phải nộp tiền chậm nộp (nếu có) theo quy định thì được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đồng thời không thực hiện theo Công văn số 2623 ngày 28/8/2019 của Sở TN&MT.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn