Nhộn nhịp ngày tựu trường

Cập nhật ngày: 21/08/2019 10:57:48

ĐTO - Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 của UBND tỉnh và chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), sáng ngày 19/8, học sinh (HS), giáo viên (GV) ngành học phổ thông toàn tỉnh đã có mặt tại các điểm trường, chính thức khởi động các hoạt động trong năm học mới.


Giáo viên Trường Tiểu học Mỹ An 1 gặp gỡ học sinh trong ngày tựu trường

Tại huyện Cao Lãnh, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Phòng GD&ĐT huyện, các đơn vị trường đã thông báo đến phụ huynh và HS thời gian tựu trường. Khoảng 6 giờ 30 phút sáng, các điểm trường Tiểu học (TH), THCS trên tuyến Quốc lộ 30, đoạn qua địa phận huyện Cao Lãnh, các điểm trường gần khu trung tâm hành chính huyện nhộn nhịp ngày tựu trường. Tranh thủ sắp xếp công việc để đưa con đến trường, chị Trần Thị Thanh Thảo ngụ đường Nguyễn Trãi, thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh cho biết: “Con tôi học tại Trường TH Thị trấn Mỹ Thọ 2, thầy, cô cũng đã thông tin thời gian tập trung cách đây 2 tuần, nên hôm nay tôi đưa con đến. Khi trời chưa sáng, cháu đã nôn nao đến trường, gặp bạn bè, thầy cô. Thấy con lo học hành, tôi cũng rất yên tâm...”.

Dù chỉ mới là ngày tựu trường, nhưng đa số các bậc phụ huynh đã mua sắm các vật dụng học tập cho con khá đầy đủ. Anh Nguyễn Văn Lợi ngụ tại đường Nguyễn Thái Học, phường Hòa Thuận, TP.Cao Lãnh cho biết: “Chuẩn bị cho con tựu trường, tôi chở con đi mua các dụng cụ học tập cho năm học mới. Tổng chi phí mua tập, sách, các vật dụng khác hơn 1 triệu đồng. Sắp tới còn tốn thêm chi phí đồng phục, tiền trường, tiền bán trú... Nhưng tôi và gia đình cũng xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai, nên tất cả những gì tốt nhất tôi đều muốn dành cho con...”. Chào đón phụ huynh và HS, trong khuôn viên các trường TH, THCS khá sạch sẽ; băng-rôn với nội dung ngày tựu trường năm học mới được treo trang trọng ngoài cổng. Ban giám hiệu, các thầy cô giáo có mặt tại lớp từ rất sớm để đón các em, kiểm tra sỉ số lớp, thông báo một số lịch cần thiết để phụ huynh HS, HS biết và thực hiện cho đến ngày khai giảng. Thông tin chi tiết về những công việc tiếp theo sau ngày tựu trường, ông Nguyễn Văn Ngợi - Trưởng phòng GD&ĐT TP.Cao Lãnh cho biết: “Năm học 2019 - 2020, thực hiện theo khung kế hoạch thời gian chung cho toàn tỉnh, tại TP.Cao Lãnh từ ngày 9 - 26/8, HS đến trường để biết danh sách lớp, ổn định công tác tổ chức lớp, làm vệ sinh trường lớp... Từ ngày 26/8 - 3/9, các cháu mầm non vào tiết học đầu tiên. Ngày 5/9, đồng loạt các trường sẽ khai giảng năm học mới. Chúng tôi đã quán triệt tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT, UBND thành phố, xây dựng, thực hiện kế hoạch tăng cường giáo dục kỹ năng, trải nghiệm và đạo đức cho HS...”. Chủ động trong năm học mới, HS các trường THPT đã tập trung trước ngày 19/8, HS khối 12 sẽ vào học chính thức vào ngày 20/8, các khối lớp 10, 11 dự kiến sẽ vào học chính thức từ ngày 26/8.

Ngay sau hoạt động tựu trường, các đơn vị trường trong toàn tỉnh sẽ triển khai thực hiện “Tuần lễ sinh hoạt học đường” đầu năm học với mục đích giúp các em HS làm quen với GV, bạn bè, phương pháp dạy học, giáo dục trong nhà trường, tạo môi trường học tập, rèn luyện thân thiện, tích cực, hiệu quả. Hướng dẫn HS thực hiện điều lệ, quy chế, nội quy, quy tắc ứng xử, kỹ năng cần thiết khi bước vào năm học mới, môi trường học tập mới. Đối với HS lớp 6, lớp 1, GV các trường đặc biệt quan tâm đón các em, tổ chức họp lớp làm quen, tổ chức trò chơi, sinh hoạt tập thể... Từ ngày 19/8 - 5/9, các điểm trường TH, THCS, THPT toàn tỉnh sẽ có các buổi tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, tổ chức tọa đàm về trách nhiệm của gia đình trong việc phối hợp với nhà trường giáo dục HS theo từng chủ đề phù hợp, định hướng của ngành... Thực hiện kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị trường phân công cán bộ, GV, nhân viên phải phù hợp với trình độ đào tạo. Cấp TH, những giáo viên dạy giỏi, viết chữ đẹp, có kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, tận tâm với HS sẽ được ưu tiên phân công dạy lớp 1 và lớp 5. Cấp THCS những GV có những tố chất tốt như trên sẽ được phân công dạy lớp 6 và lớp 9... Trong năm học mới, đối với những GV dạy ở các khối lớp có chất lượng thấp hoặc Tổ trưởng chuyên môn chưa làm việc hiệu quả thì Hiệu trưởng đơn vị phân công, chọn những GV, Tổ trưởng chuyên môn có năng lực tốt để thay thế. Thời khóa biểu dạy và học cũng được Ban giám hiệu sắp xếp khoa học, hợp lý, đảm bảo cường độ, thời gian; tinh thần dạy và học thoải mái, hiệu quả cho HS, GV.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn