Khắc phục các vi phạm của Trường Trung cấp nghề - Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Bình

Cập nhật ngày: 17/08/2019 12:31:44

ĐTO - Công trình Trường Trung cấp nghề - Giáo dục thường xuyên (TCN-GDTX) Thanh Bình tọa lạc thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình do Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tỉnh Đồng Tháp làm chủ đầu tư. Công trình được UBND tỉnh Đồng Tháp phê duyệt đầu tư vào năm 2014 với kinh phí hơn 77 tỷ đồng, nhằm quy hoạch lại mạng lưới đào tạo nghề của tỉnh và đảm bảo nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Khối hành chính – quản trị của Trường Trung cấp nghề - Giáo dục thường xuyên Thanh Bình Trường đã lắp đặt thừa máy điều hòa tại thời điểm ngành chức năng tỉnh kiểm tra

Tháng 9/2015, trường được khởi công xây dựng trên diện tích rộng hơn 36ha và dự kiến đến tháng 9/2019 sẽ hoàn thành để phục vụ cho 650 học sinh theo học hệ giáo dục thường xuyên, sơ cấp và trung cấp nghề. Trường có 4 tòa nhà chính gồm: khối phục vụ học tập, khối học lý thuyết, khối thực hành và khối hành chính -quản trị cùng các hạng mục khác như: đường nội bộ, cổng rào,...

Qua kiểm tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh Đồng Tháp cho thấy, các khối phục vụ học tập, học lý thuyết và thực hành đã được triển khai đúng theo mục tiêu của dự án. Riêng khối nhà hành chính - quản trị có quy mô 1 tầng trệt và 2 tầng lầu đã có nhiều sai sót. Khu nhà này có diện tích sàn 1.231m2 được đầu tư để phục vụ 87 biên chế làm việc, tuy nhiên từ đầu năm 2019, trường chỉ có 30 biên chế.

Cũng theo kết quả kiểm tra của Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Tháp, tổng diện tích sử dụng bố trí theo mặt bằng tại khối hành chính - quản trị của trường được xây dựng đã dư thừa 235m2 và diện tích sàn thừa 260m2 đã ít nhiều gây lãng phí nguồn vốn đầu tư. Ngoài ra, tại khối nhà hành chính - quản trị của trường có 30 biên chế nhưng được trang bị đến 42 máy điều hòa (tính trung bình mỗi biên chế làm việc tại đây sử dụng đến 1,4 máy điều hòa). Số máy điều hòa dư thừa chuyển sang phục vụ cho công tác đào tạo nghề điện lạnh nhằm tiết kiệm chi phí cho các năm tiếp theo.

Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Tháp cũng nhận nhận khuyết điểm về việc chưa kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh cắt giảm kịp thời quy mô công trình để tiết kiệm chi phí đầu tư vì trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã cắt giảm biên chế trường từ 87 người xuống còn 30 người nhưng không báo cáo làm cho diện tích sử dụng khối hành chính - quản trị bị thừa so với quy định. Để giải quyết tình trạng thừa phòng tại khu hành chính – quản trị của trường, Sở LĐ,TB&XH tỉnh Đồng Tháp sẽ cải tạo để làm phòng học lý thuyết cho học viên.

Liên quan đến Trường TCN-GDTX Thanh Bình, qua quá trình thanh tra công tác quản lý, sử dụng tài chính của đơn vị này từ năm 2014-2017, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng tài chính của trường như: giảm học phí cho học sinh không đúng quy định, sử dụng tiền cấp phát miễn, giảm học phí cho học sinh còn thừa để chi cho hoạt động của trường, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, chi phụ cấp thâm niên ưu đãi sai quy định, lập hồ sơ quyết toán nguyên liệu thực hành nhưng thực tế không đưa ra cho học viên thực hành theo quy định,...nên buộc trường phải khắc phục số tiền vi phạm gần 300 triệu đồng. Từ kết quả thanh tra, một số cán bộ lãnh đạo của Sở LĐ-TB&XH và Trường TCN-GDTX Thanh Bình đã bị kiểm điểm trách nhiệm theo quy định.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn