Chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới

Cập nhật ngày: 15/08/2019 05:46:44

ĐTO - Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị năm học mới 2019 - 2020 đã sẵn sàng, tập trung vào những phần việc cụ thể như: sửa chữa trường, lớp học, tuyển dụng giáo viên, công tác huy động học sinh (HS) ra lớp, giúp đỡ thiết thực những HS nghèo, có hoàn cảnh gia đình khó khăn.


Giáo viên, học sinh Trường THPT Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười chuẩn bị bàn ghế cho năm học mới

Quan tâm đến các hoạt động chuẩn bị cho năm học mới, UBND tỉnh đã ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020, áp dụng cho ngành học giáo dục (GD) mầm non, GD phổ thông và GD thường xuyên. Đồng thời chỉ đạo các sở, ngành liên quan tăng cường phối hợp các hoạt động trong năm học mới. Từ tháng 7/2019, các địa phương trong tỉnh đã triển khai, thực hiện kế hoạch Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường năm 2019. Năm học 2018 - 2019, huyện Tháp Mười là một trong những địa phương làm tốt công tác huy động HS đến trường. Cụ thể, trong công tác huy động trẻ đối với ngành học mầm non, HS Tiểu học, THCS đều đạt, vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao. Năm học 2019 - 2020, huyện đề ra chỉ tiêu huy động HS cấp Tiểu học, THCS từ trên 99 - 100%. Phòng GD&ĐT, UBND các xã, thị trấn, các đơn vị trường đã rà soát, cập nhật chính xác, đầy đủ đối tượng trẻ trong độ tuổi trên địa bàn để huy động đến trường, trong đó có những trẻ có hoàn cảnh khó khăn, có học lực yếu, kém, chưa hoàn thành chương trình học, bỏ học, nghỉ học trước đó. Không chỉ tập trung công tác huy động HS, các đơn vị trường còn cụ thể thời gian tổ chức Tuần lễ sinh hoạt học đường, lao động vệ sinh trường, lớp học, thời gian thực dạy và khai giảng năm học.

Công tác sửa chữa trường, lớp học cũng được các địa phương khẩn trương thực hiện, đến nay cơ bản đã hoàn tất 100% trước khi chính thức bước vào năm học mới. TP.Cao Lãnh là một trong những địa phương chủ động trong công tác sửa chữa các điểm trường. Năm 2019, UBND TP.Cao Lãnh phối hợp với các ngành thực hiện sớm kế hoạch, có 35 điểm trường đã được sửa chữa. Trong đó có việc cải tạo, xây dựng mới nhà vệ sinh trường học, phục vụ tốt hơn cho HS. Trong tháng 6 và tháng 7/2019, Phòng GD&ĐT đã tham mưu UBND thành phố tiếp nhận giáo viên (GV) các nơi về công tác tại thành phố là 39 GV. Trong khoảng tháng 9, Phòng GD&ĐT tiếp tục tham mưu tuyển dụng khoảng 60 GV, trong đó chủ yếu là GV mầm non. Ngoài ra, Hội Khuyến học TP.Cao Lãnh cũng trao tặng tập, sách giáo khoa và các dụng cụ cần thiết hỗ trợ HS nghèo, HS khó khăn, giúp các em có điều kiện đến trường.

Năm học 2019 - 2020, UBND tỉnh chỉ đạo ngành GD&ĐT tiếp tục giải quyết tình trạng thừa, thiếu cục bộ GV; bố trí GV mầm non theo đúng thực tế, nâng cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ GV; không để xảy ra tình trạng tiêu cực, gây dư luận xã hội, sử dụng hiệu quả các thiết chế thể thao, quy hoạch phát triển trường, lớp theo hướng đạt chuẩn Quốc gia; sắp xếp lại các cơ sở GD công lập ở các ngành học, cấp học... Đảm bảo chất lượng GD&ĐT, bước vào năm học mới, Sở GD&ĐT đã triển khai và yêu cầu cán bộ quản lý, GV có các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ, phối hợp với Sở Nội vụ, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức xét, thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với GV, cán bộ quản lý. Xây dựng môi trường GD đảm bảo an ninh, an toàn, giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhà vệ sinh, công trình nước sạch trong các cơ sở GD, không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học, nhà vệ sinh chưa đảm bảo an toàn theo quy định.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn