Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ làm việc với tỉnh Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 15/02/2020 09:36:38

ĐTO - Trong đợt làm việc tại tỉnh Đồng Tháp, chiều ngày 14/02/2020, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đã làm việc với Tỉnh ủy, UBND và ngành GDĐT tỉnh Đồng Tháp. Tham dự buổi làm việc có Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, Trưởng phòng các Phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố về kết quả thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và công tác phòng, chống dịch Covid – 19.


Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Tháp

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở GDĐT cho biết, ngành GDĐT đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện tốt công tác truyền thông về Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội, làm cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và nhân dân của tỉnh Đồng Tháp đã cơ bản hiểu được mục tiêu, yêu cầu, nội dung, nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình và điều kiện thực hiện, tạo sự đồng thuận, đồng thời phát huy hiệu quả sự tham gia đóng góp của xã hội. Ngành GDĐT địa phương đã tích cực tham gia góp ý cho dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, chương trình các môn học, hoạt động giáo dục và hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa ở cơ sở giáo dục phổ thông.

Hiện nay, đang tiến hành các bước tổ chức biên soạn Tài liệu giáo dục địa phương Đồng Tháp. Ngành GDĐT tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông áp dụng hiệu quả các phương pháp và hình thức dạy học tích cực, chú ý các hoạt động trải nghiệm, nghiên cứu khoa học để học sinh vận dụng kiến thức, phát triển năng lực  - đây là bước chuẩn bị quan trọng đảm bảo việc triển khai hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong những năm tới. Về các điều kiện triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa ở lớp 1 năm học 2020 – 2021, ông Trần Thanh Liêm khẳng định Đồng Tháp đã cơ bản hoàn thành các công việc chuẩn bị và sẽ triển khai đúng lộ trình của Bộ GDĐT, kế hoạch của UBND tỉnh.

Đối với việc phòng, chống dịch Covid – 19, ngành GDĐT Đồng Tháp đã chủ động triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ GDĐT, UBND tỉnh; phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các địa phương thực hiện tốt công tác truyền thông theo khuyến cáo của ngành y tế; chỉ đạo các cơ sở giáo dục phun khử trùng, tổng vệ sinh;… Trong thời gian tới, sau khi UBND tỉnh đồng ý cho học lại, Sở GDĐT chỉ đạo các Phòng GDĐT và các đơn vị trực thuộc Sở tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Sở GDĐT về việc phòng chống dịch nCoV và các văn bản chỉ đạo của chính quyền, ngành y tế; tăng cường công tác thông tin, truyền thông; khuyến khích học sinh, học viên nhà giáo, cán bộ quản lý và người lao động mang khẩu trang đúng cách khi đến cơ sở giáo dục và nơi đông người để hạn chế khả năng lây bệnh.

Đồng thời, không tổ chức các hoạt động trải nghiệm, các hoạt động khác huy động đông học sinh tham gia cho đến khi có thông báo mới; lưu ý học sinh, học viên, nhà giáo, cán bộ quản lý và người lao động không chia sẻ thông tin có liên quan dịch Covid - 19 trên mạng xã hội khi chưa được kiểm chứng, chỉ thông tin những nội dung chính thống từ cơ quan chức năng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu phát biểu nhận định hiện nay, tỉnh Đồng Tháp đủ điều kiện an toàn để cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và nỗ lực của ngành Giáo dục địa phương trong việc triển khai Nghị quyết số 88/2014/QH13, Bộ trưởng mong muốn lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho ngành Giáo dục địa phương, trước mắt là để triển khai thành công chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Lưu ý về công tác tập huấn giáo viên, Bộ trưởng cho rằng, đây là việc quan trọng quyết định thành công của quá trình đổi mới, vì vậy cần được làm nghiêm túc, trong đó chú trọng tới tập huấn chương trình, tới đây là tập huấn về phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá.

Bộ trưởng đề nghị đối với việc chọn sách giáo khoa lớp 1 phải được tiến hành cẩn trọng, khách quan, dân chủ, minh bạch, đảm bảo quyền quyết định của giáo viên trong lựa chọn sách. Nhấn mạnh về sự khác biệt của lần đổi mới này là chuyển từ truyền thụ kiến thức phát huy được phẩm chất, năng lực của người học, Bộ trưởng tin tưởng mỗi giáo viên của tỉnh Đồng Tháp sẽ tích cực tham gia bồi dưỡng và tự bồi dưỡng để tiếp cận được với đổi mới, sẵn sàng tâm thế đổi mới và luôn có niềm tin về đổi mới.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan phát biểu ý kiến với đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Đối với công tác phòng, chống dịch Covid – 19, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận sự khẩn trương, nghiêm túc của các cơ sở giáo dục trong việc triển khai các chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ GDĐT, Bộ Y tế và chính quyền địa phương. Các trường đã phối hợp chặt chẽ ngành Y tế hướng dẫn giáo viên, học sinh phòng chống dịch bệnh và giáo dục, tuyên truyền cho học sinh, giáo viên về tăng cường vệ sinh cá nhân. Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ trưởng đề nghị, tỉnh Đồng Tháp cần cân nhắc kỹ tình hình dịch bệnh tại địa phương để đưa ra quyết định cho học sinh đi học trở lại. “Chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế” - Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng cho biết thêm, Bộ GDĐT cũng đã có các kịch bản ứng phó với tình hình dịch, trong đó có việc lùi các mốc thời gian trong kế hoạch năm học chung, đặc biệt là sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học. Đây là cơ sở để các địa phương thuận lợi trong việc giãn khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 và triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh, trong đó có phương án cho học sinh tiếp tục nghỉ học (nếu cần thiết). Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Việc phòng, chống dịch bệnh dù được chuẩn bị tốt đến mấy cũng không thể chủ quan. Vì vậy, các địa phương phải đặc biệt chú ý đến khâu an toàn; an toàn mới đi học, đi học phải an toàn. Tính mạng, sức khỏe của học sinh, giáo viên là trên hết”.

C.Phương-Q.Khiêm

Gửi bình luận của bạn