CÔNG ĐOÀN ĐỒNG THÁP:

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho công đoàn viên và người lao động

Cập nhật ngày: 11/09/2019 09:03:49

ĐTO - Thời gian qua, Công đoàn (CĐ) Đồng Tháp có nhiều nỗ lực đổi mới trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công đoàn viên (CĐV) và người lao động (NLĐ).


Bác sĩ khám bệnh cho công nhân lao động khó khăn trong chương tình khám và phát thuốc miễn phí do Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp tổ chức

Nhiều hoạt động, chương trình được thực hiện ngày càng sâu sát, gần gũi, thiết thực hơn đối với CĐV và NLĐ như vui Tết với đoàn viên CĐ và NLĐ, Tết sum vầy, Tháng công nhân... với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tặng 919 phần quà cho CĐV có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 và Tháng công nhân. Tiếp tục thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên”, các cấp CĐ cùng với chính quyền, chủ doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tặng trên 50.000 phần quà cho đoàn viên CĐ và NLĐ gặp hoàn cảnh khó khăn, trị giá trên 15 tỷ đồng; ký kết và triển khai “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên” với chính sách ưu đãi, giảm giá từ 5 - 30% khi mua sắm hàng hóa, dịch vụ. Chương trình mái ấm CĐ đã hỗ trợ xây dựng 37 “Mái ấm CĐ” (40 triệu đồng/căn) cho đoàn viên CĐ nghèo khó. Qua đó, CĐV và NLĐ phấn khởi, an tâm lao động, công tác.

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập CĐ Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), các cấp CĐ trong tỉnh có 7 công trình gắn biển chào mừng; các CĐ cơ sở đảm nhận 530 phần việc, với 16 sáng kiến, sản phẩm được công nhận, tổng giá trị làm lợi hơn 2,5 tỷ đồng. LĐLĐ tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập CĐ Việt Nam, biểu dương 78 cán bộ CĐ tiêu biểu năm 2019. Đồng thời phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan văn nghệ cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động tỉnh Đồng Tháp, có hơn 300 thí sinh đến từ 19 đơn vị tham gia, mang đến 95 tiết mục đặc sắc.

LĐLĐ tỉnh phối hợp tổ chức ra mắt Hội quán Nhà trọ công nhân tại TP.Sa Đéc, gồm 18 thành viên. Đây là hình thức tự nguyện tham gia sinh hoạt, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, điều hành giữa các chủ nhà trọ chuyên cho công nhân làm việc trên địa bàn thuê trọ nhằm duy trì sinh hoạt nếp sống văn minh trong khu trọ, góp phần cùng thành phố đảm bảo an ninh trật tự.

Thực hiện mô hình “Sức khỏe của bạn”, LĐLĐ tỉnh phối hợp với các ngành tổ chức 10 cuộc khám, phát thuốc miễn phí và 4 cuộc chăm sóc sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng hợp lý cho hơn 3.000 CĐV, công nhân lao động. CĐ các khu công nghiệp, khu kinh tế Đồng Tháp cũng đã tổ chức chuyến xe đưa, đón 157 đoàn viên CĐ đi khám sức khỏe tổng quát (trị giá 1,5 triệu đồng/người) tại TP.Hồ Chí Minh. Chương trình tạo cơ hội cho đoàn viên CĐ và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn được tư vấn, khám và điều trị bệnh kịp thời, nhất là đối với công nhân lao động ít có điều kiện đi khám sức khỏe định kỳ.

Anh Lê Văn Êm - CĐV CĐ cơ sở Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long chia sẻ: “Nghe CĐ các khu công nghiệp, khu kinh tế Đồng Tháp thông báo có chuyến xe đưa, đón khám bệnh tổng quát miễn phí, bản thân tôi mừng lắm. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện để đi khám và điều trị, có đợt khám tổng quát miễn phí, tôi được tư vấn kỹ hơn để tiếp tục điều trị bệnh, đỡ tốn tiền”. Theo lãnh đạo CĐ các khu công nghiệp, khu kinh tế Đồng Tháp, đơn vị sẽ đề nghị các doanh nghiệp bố trí công việc phù hợp với tình hình sức khỏe thực tế của mỗi công nhân lao động. Trong tháng 10/2019, đơn vị tiếp tục tổ chức chuyến xe đưa, rước khoảng 135 CĐV, công nhân lao động đi khám bệnh tại Công ty TNHH Y khoa MEDIC Tân Hưng, TP.Hồ Chí Minh. Mong muốn chương trình này sẽ tạo được sức lan tỏa để CĐV, công nhân lao động trong tỉnh được khám và chữa bệnh miễn phí nhiều hơn nữa.

Ông Trần Hoàng Vũ - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, mỗi hoạt động CĐ Đồng Tháp khi tổ chức phải hướng tới lợi ích thiết thực, nhu cầu của CĐV và NLĐ, chú trọng nâng cao hoạt động chăm lo cho NLĐ cấp cơ sở. Hoạt động CĐ trong tỉnh tránh dàn trải, phải đi vào thực chất, có điểm nhấn, trọng tâm, trọng điểm. Mỗi cấp CĐ, cán bộ CĐ cùng đoàn kết, năng động, sáng tạo làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, để mỗi hoạt động CĐ gần hơn, sát hơn với CĐV và NLĐ. Đem đến niềm vui, sự tin tưởng, hài lòng, từ đó đoàn viên CĐ và NLĐ mới gắn bó hơn với tổ chức CĐ tỉnh nhà.

TB

Gửi bình luận của bạn