Kiên quyết xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 02/01/2015 15:39:26

Trong tháng 12/2014, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố vẫn duy trì hoạt động thanh, kiểm tra ATVSTP tại 835 cơ sở như: sản xuất nước uống đóng chai, nước đá, bếp ăn tập thể, các sản phẩm từ thịt, thực phẩm chay...: có 682 cơ sở đạt, 153 cơ sở vi phạm. Đoàn kiểm tra đã phạt tiền 3 cơ sở, nhắc nhở 134 cơ sở, tiêu hủy sản phẩm của 4 cơ sở, 12 cơ sở sản xuất đang chờ xử lý vi phạm.


Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra tại một cơ sở

Chi cục ATVSTP đã triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATVSTP trước Tết Nguyên đán Ất Mùi và quí I năm 2015. Nội dung thanh, kiểm tra ATVSTP năm 2015 có nhiều điểm mới so với năm 2014 như: công tác thanh tra tập trung vào trọng tâm, trọng điểm, những mặt hàng được người tiêu dùng sử dụng nhiều trong dịp Tết. Trong đó, đặc biệt chú trọng những cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Theo Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương phối hợp trong quản lý nhà nước về ATTP, 3 ngành này chủ động chủ trì tổ chức, thực hiện việc thanh tra, kiểm tra ATTP theo phạm vi quản lý được phân công. Hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP theo quy chế mới sẽ không chồng chéo giữa các ngành, các cấp, thống nhất từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở. Do đó, số đoàn thanh, kiểm tra sẽ tăng so với các năm trước, đồng thời theo chỉ đạo của Trung ương, bên cạnh việc tăng cường thanh, kiểm tra, các đoàn phải tăng cường lấy mẫu kiểm tra lên 10% so với năm trước và kiên quyết xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP.

 Ông Phạm Văn Phước - Chi Cục trưởng Chi Cục ATVSTP cho biết: “Đối tượng và nội dung thanh, kiểm tra trước, trong và sau Tết gồm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, trong đó chú trọng các loại thực phẩm như thịt, sản phẩm từ thịt, gia cầm, sản phẩm gia cầm, thủy hải sản; rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt, kẹo, dầu ăn, đường, sữa; thực phẩm chay; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Người tiêu dùng cần chọn mua cẩn thận thực phẩm, thực hiện tốt an toàn vệ sinh trong chế biến, bảo quản, sử dụng thức ăn,...”.

Hoạt động tuyên truyền cũng được Chi cục ATVSTP tỉnh triển khai từ ngày 1/1 - 30/3/2015 đến người tiêu dùng thực phẩm, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm, góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm; không lạm dụng rượu, bia, không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Các loại thực phẩm trên thị trường rất đa dạng nên người tiêu dùng cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn để có thực phẩm ngon và an toàn; cần trang bị cho mình kiến thức lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe bản thân và gia đình.

C.PHƯƠNG

 

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn