Tập trung kiềm chế và kéo giảm tội phạm ma túy trên địa bàn

Cập nhật ngày: 08/06/2019 16:25:12

ĐTO – Ngày 7/6, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương chủ trì cuộc họp thường kỳ tháng 5 năm 2019. Thảo luận tại cuộc họp, nhiều vấn đề được các đại diện lãnh đạo, sở, ban, ngành quan tâm, trong đó nổi lên là tội phạm liên quan đến ma túy và bảo vệ môi trường.


Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Minh Thuấn cho biết tội phạm liên quan đến ma túy tăng so với cùng kỳ

Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn – Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã triệt phá 93 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy (tăng 181% so cùng kỳ). Thống kê đến cuối tháng 5, tỉnh có trên 2.000 người sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý. Toàn tỉnh có 138/144 xã, phường, thị trấn có ma túy (chiếm 95,83%); 6 xã, phường, thị trấn chưa có ma túy nhưng không vững chắc.

Giải pháp kiềm chế và kéo giảm được ngành Công an đưa ra là tiếp tục phối hợp với các ngành, tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tuyên truyền tác hại của ma túy trong trường học để phòng ngừa ma túy xâm nhập. Phát huy vai trò của gia đình, Tổ nhân dân tự quản từng khóm, ấp trong quản lý giáo dục người nghiện ma túy tại cộng đồng và người chưa nghiện ma túy.

Về vấn đề môi trường, theo ông Hồ Thanh Phương – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh khoảng 1.000 tấn/ngày; trong đó tỷ lệ thu gom rác thải ở đô thị đạt khoảng 70%, còn khu vực nông thôn khoảng 40%. Số rác chưa thu gom được người dân xử lý bằng hình thức chôn hoặc thải trực tiếp ra môi trường.

Ông Hồ Thanh Phương cho biết thêm, đối với quản lý chất thải chăn nuôi thủy sản, đơn vị tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở nuôi thủy sản đảm bảo đầu tư hoàn chỉnh hệ thống cấp, thoát nước, ao lắng lọc xử lý nước thải, bùn thải và quản lý chặt chẽ công tác cấp mã số ao nuôi.


Yêu cầu các cơ sở nuôi thủy sản đảm bảo vấn đề môi trường và cấp mã số ao nuôi

Theo UBND tỉnh, nhìn chung trong tháng 5, tình hình nông nghiệp, nông thôn; công nghiệp, thương mại và dịch vụ; phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư; văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 01 của Chính phủ nói chung cũng như kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng.

Hướng tới, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đề nghị các cấp, ngành, đặc biệt là gia đình, tổ nhân dân tự quản tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức trong quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng và quản lý, giáo dục người chưa nghiện để phòng ngừa chung trên địa bàn.

Tiếp tục quan tâm đến việc phân loại rác thải sinh hoạt, vận động người dân xử lý rác tại hộ gia đình, góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường có liên quan đến rác thải sinh hoạt. Riêng đối với vấn đề môi trường tại các vùng nuôi thủy sản, ngoài hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở nuôi thủy sản đảm bảo thực hiện bảo vệ môi trường theo quy định, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về bảo vệ môi trường.

Dũng Chinh

Gửi bình luận của bạn