TÂN HỒNG

Một hộ dân mong sớm được giao nền nhà tái định cư

Cập nhật ngày: 03/06/2019 10:18:51

ĐTO - Đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị Hồng Thu (SN 1966) ngụ khóm 1, phường An Thạnh, TX.Hồng Ngự. Dù sức khỏe hạn chế, nhưng chị Thu đã nhiều lần đến một số ban, cơ quan hữu quan của huyện Tân Hồng xin nộp thêm tiền chênh lệch vào nền tái định cư để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), nhưng yêu cầu của chị chưa được giải quyết...


Một góc của khu dân cư Bến xe thị trấn sa Rài mà gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Thu được xét tái định cư 1 nền nhà

Chị Thu cho biết, tháng 12/2004, UBND huyện Tân Hồng ban hành Quyết định số 354 về việc phê duyệt chi tiết khu dân cư Bến xe thị trấn Sa Rài (huyện Tân Hồng), gia đình có trúng quy hoạch là 76,8m2 và được UBND huyện Tân Hồng ra quyết định thu hồi đất.

Sau đó, chị Thu được bồi thường số tiền gần 28 triệu đồng (đến nay chị Thu chưa nhận tiền) và giải quyết tái định cư 1 nền nhà. Tháng 9/2008, UBND huyện Tân Hồng có Công văn số 332 duyệt giá giao nền tái định cư khu dân cư Bến xe thị trấn Sa Rài gần 53 triệu đồng (1 nền, nền số 22, diện tích 81m2, giá 648.600 đồng/m2).

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị Thu chưa có điều kiện để nộp thêm số tiền chênh lệch (giá trị nền tái định cư trừ số tiền được bồi thường) gần 25 triệu đồng để được giao nền tái định cư. Đến tháng 7/2018, chị Thu có đến một số ban, cơ quan hữu quan của huyện Tân Hồng nộp đơn yêu cầu xem xét cho nộp thêm tiền chênh lệch vào nền tái định cư thì đều bị từ chối.

Theo văn bản số 78 ngày 8/3/2019 do Chủ tịch UBND huyện Tân Hồng Mai Văn Siêng ký về việc trả lời đơn yêu cầu xem xét cho nộp thêm số tiền chênh lệch gần 25 triệu đồng để được cấp GCNQSDĐ đối với nền nhà tái định cư của bà Thu không có cơ sở xem xét giải quyết. Lý do, UBND huyện Tân Hồng đã duyệt giá nền tái định cư từ năn 2008 nhưng trong khoảng thời gian dài bà Thu không thực hiện hoàn thành nghĩa vụ tài chính của mình để được xem xét cấp GCNQSDĐ, đến năm 2018 (10 năm sau khi duyệt giá) mới có đơn yêu cầu. Do vậy, giá được duyệt từ năm 2008 đã không còn phù hợp với giá đất ở thời điểm hiện tại theo các văn bản quy định pháp luật hiện hành.

Chị Thu nói: “Lý do giá được duyệt từ năm 2008 đã không còn phù hợp với giá đất ở thời điểm hiện tại theo các văn bản quy định pháp luật hiện hành mà UBND huyện Tân Hồng đưa ra đã gây sự hoài nghi đối với tôi. Bởi vì, số tiền mà gia đình tôi chưa nhận gần 28 triệu đồng (tiền bồi thường thu hồi đất) lớn hơn số tiền chênh lệch để nộp vào (gần 25 triệu đồng) để được cấp GCNQSDĐ của nền tái định cư. Từ đó, UBND huyện Tân Hồng có thể giải quyết theo hướng xác định thời gian chậm nộp để làm căn cứ để gia đình tôi thực hiện nghĩa vụ tài chính?”.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, UBND huyện Tân Hồng cũng đã từng giải quyết trường hợp chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính để được cấp GCNQSDĐ trước đây, nhưng vì sao trường hợp của chị Thu không được giải quyết? Cụ thể: Trường hợp bà T.T.H. (SN 1960, ngụ thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng) có đất bị thu hồi (năm 2004) và được bố trí 1 nền tái định cư (nền số 31, lô E, năm 2008) khu dân cư Bến xe thị trấn Sa Rài (huyện Tân Hồng).

Theo đó, năm 2009, bà T.T.H. nộp tiền nền tái định cư nhưng chưa đủ, gần 10 năm sau (tính từ thời điểm duyệt giá giao nền tái định cư, tức vào năm 2017), bà T.T.H. tiếp tục nộp số tiền còn nợ thì UBND huyện Tân Hồng có văn bản số 80 ngày 10/3/2017 do Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Văn Siêng ký (thời điểm này ông Mai Văn Siêng là Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hồng) chấp thuận cho bà T.T.H., nộp số tiền nền tái định cư còn nợ nói trên.

Đồng thời, UBND huyện Tân Hồng giao Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện xác định thời gian chậm nộp của bà T.T.H. cung cấp cho Chi cục Thuế huyện để làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính. Đến tháng 5/2018, Chủ tịch UBND huyện Tân Hồng Mai Văn Siêng ký quyết định giao nền tái định cư cho bà T.T.H., trong đó có việc xác định mốc giới và bàn giao GCNQSDĐ theo quy định.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, trường hợp đã có quyết định giao đất và thông báo nộp tiền sử dụng đất (nền tái định cư hoặc nền giao thêm) đúng quy định thì được tiếp tục nộp tiền sử dụng đất theo mức đã được cơ quan nhà nước thông báo và phải nộp tiền chậm nộp theo quy định Luật quản lý thuế. Trường hợp đã có quyết định giao đất và thông báo nộp tiền sử dụng đất nhưng chưa phù hợp với quy định tại thời điểm xác định thì cơ quan Thuế xác định bảo đảm đúng quy định của pháp luật và hộ gia đình, cá nhân phải nộp số tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) và không áp dụng chậm nộp...

Chị Nguyễn Thị Hồng Thu nghẹn ngào nói: “Sức khỏe của tôi ngày càng yếu dần, tôi mong các ban, cơ quan hữu quan của huyện Tân Hồng sớm hướng dẫn, giúp đỡ, tháo gỡ, hỗ trợ tôi sớm làm được giấy tờ đất, vì tôi sắp gần đất xa trời rồi...”.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn