Đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp cuối năm 2019

Cập nhật ngày: 08/11/2019 10:17:17

ĐTO - Sở Công Thương vừa có Kế hoạch đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Kế hoạch nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân vào dịp cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đồng thời, kế hoạch này cũng gắn với thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, góp phần hạn chế tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nội dung kế hoạch đề ra nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị liên quan. Theo đó, Sở Công Thương theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có khả năng biến động tăng giá cao trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Từ đó, chủ động có phương án hoặc đề xuất với UBND tỉnh và các đơn vị liên quan có biện pháp đảm bảo cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá đột biến.

Theo Kế hoạch, Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị chức năng theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, thời tiết, nhất là dịch tả heo Châu Phi; đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng thịt heo và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; lập phương án và thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản thực phẩm thiết yếu nói chung và thịt heo nói riêng vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ, kết nối DN sản xuất, phân phối hàng thiết yếu tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường dịp trước, trong và sau Tết. Bên cạnh đó, chủ trì phối hợp với các Sở và địa phương tổ chức các hoạt động kết nối tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn giữa cơ sở sản xuất, chế biến với các cơ sở kinh doanh, phân phối và giới thiệu đến người dân những nguồn thực phẩm sạch, an toàn...

Chi cục Quản lý thị trường phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu... Ngoài ra, đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh phải chủ động rà soát, đánh giá cung cầu thị trường, có kế hoạch dự trữ nguồn nguyên vật liệu để đảm bảo kế hoạch sản xuất, ưu tiên sử dụng nguyên liệu trong nước đã sản xuất được, nhằm duy trì sản xuất ổn định, hạn chế tối đa việc dừng sản xuất trong dịp gần Tết, bảo đảm lượng cung ứng hàng hóa cho thị trường với giá hợp lý, đảm bảo chất lượng. Chủ động triển khai các chương trình bình ổn thị trường, các chương trình xúc tiến thương mại thị trường trong nước, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đẩy mạnh việc mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa nhằm cung ứng hàng hóa cho người dân.

Đối với công ty kinh doanh xăng dầu, chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch cung ứng xăng, dầu cho các cửa hàng trực thuộc, các đại lý nhằm đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đứt hàng trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Riêng Công ty Điện lực Đồng Tháp xây dựng kế hoạch cụ thể để đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong dịp Tết. Chuẩn bị tốt các phương án dự phòng nhằm giữ ổn định nguồn điện và an toàn trong mọi tình huống...

T.H

Gửi bình luận của bạn