Đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

Cập nhật ngày: 07/11/2019 10:30:46

ĐTO - Nhận thức được vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp có tầm ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe người dân và thương hiệu nông sản địa phương, thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm góp phần đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp.


Để sản phẩm cạnh tranh tốt với sản phẩm cùng loại, Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ Chanh Cao Lãnh chú trọng sản xuất theo hướng an toàn

Nhiều tín hiệu đáng mừng

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tỉnh Đồng Tháp, từ đầu năm đến nay, đơn vị phối hợp với các ngành, địa phương triển khai chương trình mục tiêu y tế dân số cho 30/53 lớp trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, triển khai công tác xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật, thực hiện kế hoạch hành động vệ sinh ATTP năm 2019 trong lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật. Thực hiện kế hoạch khuyến nông, tái cơ cấu ngành nông nghiệp (tập huấn, xây dựng mô hình theo quy trình VietGAP trên xoài, nhãn, chanh...); hướng dẫn các địa phương đăng ký mã số vùng trồng trên cây ăn trái.

Ngoài ra, Chi cục TT&BVTV tỉnh Đồng Tháp cũng thực hiện nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP, nông lâm thủy sản. Phối hợp với địa phương tập huấn về an ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tổ chức lồng ghép tập huấn hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và thu gom thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng; xây dựng, kết nối sản phẩm và chuỗi sản phẩm an toàn với người tiêu dùng; tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất và các thủ tục đăng ký cho các hộ nông dân có nhu cầu sản xuất nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh. Từ đầu năm đến nay, ngành nông nghiệp đã cấp giấy đủ điều kiện cho 66 cơ sở sản xuất kinh doanh.

Là một trong những đơn vị được thành lập dựa trên cơ sở sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, những năm gần đây, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và Tiêu thụ Chanh Cao Lãnh (huyện Cao Lãnh) đã thực hiện tốt vai trò của nhà cung ứng sản phẩm nông nghiệp ATTP ra thị trường. Ông Phạm Minh Cường - Giám đốc HTX Sản xuất và Tiêu thụ Chanh Cao Lãnh cho biết: “Hiện nay, để nông sản vươn xa ra thị trường, các thành viên HTX phải sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình an toàn. Trong đó, chúng tôi sử dụng hoàn toàn phân hữu cơ cho suốt quy trình sinh trưởng của cây; kết hợp với đó, bổ sung nhiều dưỡng chất từ phân tự nhiên như: phân chuồng, rơm, cỏ... Đến thời điểm chuẩn bị thu hoạch, vườn canh tác phải có chế độ ngừng sử dụng phân bón để đảm bảo ATTP trên nông sản”.


Ông Trần Văn Tuấn - Giám đốc Hợp tác xã Thanh long Hội quán luôn có nhiều trăn trở về sản xuất nông sản an toàn

Ông Trần Văn Tuấn - Giám đốc HTX Thanh Long Hội quán (huyện Châu Thành) chia sẻ: “Khi sản xuất theo đề nghị của doanh nghiệp thu mua, nhà vườn phải tuân thủ khắt khe như sử dụng phân thuốc trong doanh mục cho phép, đảm bảo thời gian cách ly an toàn trước khi thu hoạch, trái có kích cỡ đồng đều... Điều này có thể gây khó khăn cho nông dân, nhưng các thành viên phải cố gắng vì bù lại, doanh nghiệp thu mua sản phẩm với giá cao. Tuy nhiên, mục tiêu trọng tâm chúng tôi hướng đến là mang sản phẩm ATTP ra thị trường nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng”.

Theo bà Lê Thị Hà - Phó Phòng Quản lý chất lượng, Chi cục TT&BVTV tỉnh Đồng Tháp, thời gian qua, đơn vị cũng phối hợp với các ngành, địa phương triển khai các chương trình giám sát ATTP. Trong đó gồm lấy mẫu phân bón; thực hiện phân tích mẫu rau, trái cây tại các vùng sản xuất an toàn để cung cấp các sản phẩm an toàn cho các hệ thống siêu thị và chợ đầu mối bằng phương pháp test nhanh dư lượng thuốc nhóm lân và Carbamate... Bước đầu, các đơn vị, doanh nghiệp nhận thức được vai trò, trách nhiệm đối với các sản phẩm do mình sản xuất, kinh doanh nhằm tạo ra sản phẩm an toàn trước khi cung ứng tới tay người tiêu dùng.

Sẽ triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ATTP

Theo Chi cục TT&BVTV tỉnh, trong những tháng cuối năm, nhất là ngay dịp Tết Nguyên đán 2020, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung vào công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP theo các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương được ngành nông nghiệp tỉnh quan tâm, chú trọng.

Chi cục TT&BVTV tỉnh cũng kiểm tra, giám sát chất lượng ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp và sẽ thực hiện một cách trọng tâm, trọng điểm. Tập trung vào nhóm sản phẩm thiết yếu (rau, củ, quả, trứng, thịt heo) và các khâu sản xuất, chế biến có tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP. Hướng dẫn, vận động người sản xuất, kinh doanh tuân thủ các quy định về thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng; quy định về sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản trong chế biến nông sản, thực phẩm...


Các quy trình đều được Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp Aqua khép kín trong hệ thống nhà màng

Là một trong những đơn vị chú trọng đầu tư hệ thống sản xuất nông sản theo hướng hiện đại, Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp Aqua đã đầu tư thêm hệ thống nhà màng nên rau, củ quả cung ứng ra thị trường hoàn toàn đảm bảo chất lượng ATTP. Ông Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp Aqua cho biết: “Toàn bộ quá trình canh tác trồng rau kết hợp nuôi cá Aquaponics hoàn toàn khép kín từ khâu xuống giống đến thành phẩm, trong môi trường chân không sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng phân hóa học. Thay vào đó, chúng tôi can thiệp các biện pháp sinh học nhằm đảm bảo nông sản khi đến tay người tiêu dùng”.


Ông Trần Anh Dũng - Giám đốc Hợp tác xã giống nông nghiệp Định An sẽ tiếp tục nghiên cứu, lai tạo thêm nhiều giống lúa chất lượng trong thời gian tới

Ông Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc HTX giống nông nghiệp Định An (huyện Lấp Vò) chia sẻ, trong quá trình sản xuất các giống lúa, tất cả các thành viên HTX đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình xử lý nhằm tạo ra sản phẩm cung cấp nhiều hàm lượng dinh dưỡng và đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Sắp tới, tôi sẽ nghiên cứu, lai tạo thêm nhiều giống lúa mới có hương thơm đặc trưng và chất lượng cao hơn, quan trọng nhất là cung cấp nhiều hàm lượng dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng...

Để đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng, nhất là trong dịp gần Tết Nguyên đán 2020, ông Trần Thanh Tâm - Chi cục trưởng Chi cục TT&BVTV tỉnh cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định đảm bảo vệ sinh ATTP cho các tổ chức, cá nhân bằng nhiều hình thức phù hợp với từng đối tượng và từng loại hình sản xuất kinh doanh. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nông sản từ sản xuất, chế biến đến kinh doanh. “Trong dịp Tết Nguyên đán, người tiêu dùng nên chọn mua các loại thực phẩm nông, lâm sản có nguồn gốc xuất xứ, bao bì nhãn mác rõ ràng nhằm đảm bảo sức khỏe và tránh bị ngộ độc thực phẩm” - ông Tâm nói thêm.

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn