Nông dân Tháp Mười tất bật chuẩn bị vụ mùa mới

Cập nhật ngày: 07/11/2019 06:14:08

ĐTO - Hiện đã vào trung tuần tháng 10 âm lịch, nước trên các cánh đồng cũng bắt đầu rút cạn. Đây cũng là thời điểm nông dân ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp tất bật chuẩn bị xuống giống cho vụ lúa đông xuân mới.


Nông dân đặt nhiều hi vọng cho vụ lúa đông xuân 2019 - 2020

Thay vì chọn giải pháp gieo sạ lan hoặc sạ hàng như trước đây, hiện nay nhiều nông dân ở Hợp tác xã (HTX) sản xuất Nông nghiệp Mỹ Đông 2 thuộc ấp 4, xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười lại lựa chọn giải pháp sử dụng máy cấy lúa. So với các phương thức gieo sạ truyền thống thì mô hình sử dụng máy cấy lúa đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nông dân. Khi áp dụng máy cấy lúa, trung bình nông dân chỉ sử dụng từ 50 - 60kg lúa giống/ha. Trong khi đó, trên cùng một diện tích, nếu áp dụng phương pháp sạ hàng và sạ lan, nông dân phải tốn từ 150 - 200kg lúa giống.

Nhờ lúa được cấy theo hàng nên khoảng cách giữa những cây lúa rất thông thoáng, đây là điều kiện quan trọng giúp cây lúa đẻ nhánh nhiều và bông lúa cũng to hơn. Ngoài ra, khác với kỹ thuật sạ lan hay sạ hàng, cây lúa được cấy bằng máy đã qua giai đoạn mọc mầm nên khi tiếp đất cây lúa khỏe và bén rễ rất nhanh, chính vì vậy giúp nông dân hạn chế được sự hao hụt do thời tiết bất lợi hoặc ốc bươu vàng tấn công. Chính những ưu điểm trên mà nhiều năm qua mô hình này được nông dân của HTX tin tưởng và mở rộng diện tích.

Với việc áp dụng máy móc tiên tiến vào sản xuất những năm qua đã góp phần giúp HTX sản xuất Nông nghiệp Mỹ Đông 2 có được nhiều hợp đồng liên kết tiêu thụ lúa với doanh nghiệp, đặc biệt là hợp đồng tiêu thụ lúa giống. Nhờ ứng dụng máy cấy nên công tác khử lẫn trong sản xuất lúa giống được thực hiện hiệu quả hơn, từ đó giúp cho chất lượng lúa sau khi thu hoạch được đồng đều hơn.

So với lúa được gieo sạ bằng kỹ thuật truyền thống thì sử dụng máy cấy, lúa có năng suất cao hơn. Cụ thể, lúa được cấy bằng máy năng suất lúa sẽ cao hơn phương pháp gieo sạ truyền thống từ 800 kg đến 1 tấn lúa/ha. Từ đó, lợi nhuận tăng trung bình từ 8 - 10 triệu đồng/ha so với sản xuất lúa truyền thống.

Vụ lúa đông xuân 2019 - 2020, HTX sản xuất Nông nghiệp Mỹ Đông 2 xuống giống 570ha. Trong đó gần 2/3 diện tích được áp dụng máy cấy và toàn bộ diện tích được áp dụng máy cấy đều có hợp đồng liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp. Giống lúa được sử dụng chủ yếu trong vụ mùa này là giống Đài Thơm 8.


Những chiếc máy cấy đang “cần mẫn” hoàn thành nhiệm vụ


Theo chân những chiếc máy công nông vận chuyển mạ ra đồng


Sương đêm còn đọng lại trên những nhánh mạ non


Rễ mạ mọc trắng xóa sau 15 ngày tuổi


Lúa giống được gieo vào khay khoảng từ 12 - 15 ngày sẽ được thu hoạch và chuyển ra đồng


Mạ được chuyển từ xe công nông qua máy cấy lúa

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn