Diễn đàn Mekong Connect 2019

“Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường”

Cập nhật ngày: 07/11/2019 15:03:23

ĐTO - Sáng ngày 7/11, Diễn đàn Mekong Connect 2019 đã diễn ra tại TP.Cần Thơ. Diễn đàn do Câu lạc bộ ABCD Mekong (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp) cùng Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) đồng tổ chức.

Diễn đàn Mekong Connect 2019 có sự tham gia của khoảng 700 khách mời quan trọng và doanh nhân, 45 đoàn thuộc lãnh đạo các tổ chức trong và ngoài nước, 40 doanh nghiệp (DN) tham gia khu triển lãm; lãnh đạo các Bộ, ngành, các địa phương và đối tác, 30 diễn giả uy tín của quốc tế và Việt Nam. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đến tham dự chương trình.


Gian hàng trưng bày đặc sản Đồng Tháp tại Diễn đàn Mekong Connect 2019

Theo đó, Diễn đàn năm nay có cách nhìn, cách tiếp cận nhằm thay đổi nền nông nghiệp từ “tư duy sản xuất” sang “tư duy kinh tế” theo tinh thần Nghị Quyết 120/NQ- CP của Chính phủ về phát triển đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bền vững thích ứng biến đổi khí hậu và xu thế thị trường. Bằng cách tiếp cận này, Ban tổ chức đã xác định chủ đề chính của diễn đàn năm nay là “Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường”.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia đã phân tích, làm rõ những thời cơ, thách thức của kinh tế nông nghiệp ĐBSCL trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới; triển vọng phát triển thương mại của nông sản ĐBSCL trong bối cảnh các Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực; tích hợp và gắn kết du lịch và nông nghiệp để phát triển kinh tế ĐBSCL, phát huy thế mạnh nông sản Việt Nam ở thị trường Asean...


Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan phát biểu tại diễn đàn

Mở đầu câu chuyện tại phiên khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan mượn câu chuyện của tỷ phú Lý Gia Thành thành công nhờ hợp tác để nói đến yêu cầu cấp thiết của sự liên kết, hợp tác giữa DN, nông dân tại ĐBSCL hiện nay. Bí thư Lê Minh Hoan nhấn mạnh, sự thay đổi là thuộc tính của thế giới, cái mới chưa kịp định hình thì đã xuất hiện cái mới hơn. “Ngoài kia gió đang thổi” - đó là sự thay đổi của thị trường thế giới, của biến đổi khí hậu. Trước sự thay đổi nhanh chóng đó, ngay bây giờ phải có sự hành động từ cấp địa phương, cấp vùng và không thể chậm chân hơn nữa. Bí thư Lê Minh Hoan cũng gửi lời cảm ơn các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia, hiến kế tại Diễn đàn để đưa nông nghiệp ĐBSCL cùng vươn ra biển lớn, kích hoạt tinh thần liên kết trong nông dân, doanh nghiệp...

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa 4 tỉnh ABCD Mekong và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao trong việc tổ chức Diễn đàn Mekong Connect 2019. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay, Diễn đàn này là cơ hội tốt để kết nối các chuyên gia kinh tế, các DN với hộ nông dân, hợp tác xã, nhà khoa học, tổ chức tín dụng và kết nối giữa khu vực tư nhân với Nhà nước. Thứ trưởng kỳ vọng sẽ có nhiều kết nối, hợp tác, liên kết cùng phát triển bền vững, vì sự phát triển chung của đồng bằng ĐBSCL và cả nước.


Quang cảnh diễn đàn Mekong Connect 2019

Chiều cùng ngày, Diễn đàn Mekong Connect 2019 tiếp tục với các phiên chuyên đề của 4 tỉnh ABCD Mekong. Trong đó, tỉnh An Giang trình bày chủ đề xoay quanh “Ứng dụng công nghệ - kết nối chuỗi giá trị, giảm rủi ro cho nông sản”; tỉnh Bến Tre với chủ đề “Liên kết khởi nghiệp và phát triển trên nền tài nguyên bản địa”; TP.Cần Thơ với chủ đề “Diễn biến và xu hướng thị trường nông sản ĐBSCL và tỉnh Đồng Tháp với chủ đề “Nâng cao giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản đồng bằng”.

Mekong Connect 2019 còn tổ chức chương trình triển lãm sinh động, thực tế với các mô hình hoạt động sáng tạo hướng tới phát triển, bền vững. Các triển lãm của DN điển hình với những sản phẩm mới, công trình mới lạ sẽ được 4 tỉnh ABCD Mekong giới thiệu đến DN trong và ngoài nước. Trong đó, Đồng Tháp tham dự triển lãm hình ảnh về Hội quán nông dân, mô hình “Cây xoài nhà tôi”, Cà phê DN, Câu lạc bộ DN dẫn đầu.

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn