Lòng yêu nước cần đặt đúng chỗ

Cập nhật ngày: 11/06/2018 12:45:13

http://baodongthap.com.vn/database/video/20180611023602huu y 2.mp3

ĐTO  - Nhân dân ta có lòng nồng nàn yêu nước. Lòng yêu nước đó là quyền thiêng liêng, nhu cầu chính đáng của mọi công dân, thể hiện sự quan tâm và hành động liên quan đến vận mệnh, thịnh suy của quốc gia, dân tộc.


Ùn tắc giao thông tại khu vực Lăng Cha Cả (quận Tân Bình, TPHCM) do cuộc tụ tập đông người vào sáng 10/6. Ảnh: Gia Minh/SGGPO

Lòng yêu nước càng có ý nghĩa, phát huy sức mạnh nếu được đặt đúng nơi, đúng lúc, hòa cùng lòng yêu nước của toàn dân.

Theo báo chí, ngày 10/6, một số nơi trong nước xảy ra việc một số người dân tụ tập phản đối Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Dự án) vì cho rằng Dự án sẽ làm nguy hại đến độc lập, chủ quyền quốc gia. Ngoài việc phản đối Dự án nói chung, còn có những nội dung, yêu sách mang tính suy diễn, không có căn cứ; những lời nói, hành động kích động việc làm sai trái.

Hậu quả việc tụ tập, gây rối đã làm đảo lộn cuộc sống người dân trong khu vực, ảnh hưởng an ninh trật tự, gây ách tắc giao thông; làm một số nhân viên công vụ bị thương, tài sản công bị hư hỏng; gây tổn hại hình ảnh của Việt Nam vốn được thế giới đánh giá là quốc gia an toàn.

Đáng nói là việc tụ tập, gây rối lại diễn ra khi Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau khi lắng nghe ý kiến của đại biểu Quốc hội, cán bộ lão thành, các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân đã thống nhất trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án sang kỳ họp sau để có thời gian nghiên cứu, điều chỉnh đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, xây dựng thành công đặc khu nhưng vẫn giữ vững an ninh - quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Từ đó cho thấy, nhiều người tụ tập phản đối để thể hiện lòng yêu nước không có thông tin đầy đủ, chính thống, nhẹ dạ cả tin, bị lôi kéo, kích động bởi những thông tin xuyên tạc của kẻ xấu, tổ chức phản động muốn lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân ta để "đục nước béo cò", chống phá Việt Nam.

Lịch sử mấy nghìn năm của dân tộc ta, lịch sử 88 năm của Đảng ta luôn khẳng định và thực thi chân lý: Dân là Gốc. Những việc lớn nhỏ về quốc kế dân sinh đều vì dân, xuất phát từ tâm tư, nguyện vọng của tuyệt đại đa số nhân dân.

Ngày xưa có Hội nghị Diên Hồng, ngày nay có các cơ quan dân cử, báo chí, mạng xã hội để người dân bày tỏ ý kiến của mình.

Mọi đóng góp tâm huyết, có trách nhiệm, động cơ trong sáng vì khối đại đoàn kết toàn dân, vì ổn định và phát triển của đất nước, địa phương luôn được lắng nghe, tiếp thu. Ngược lại, những lời nói, hành vi sai trái như vừa diễn ra không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây tổn hại khôn lường đối với quốc gia, dân tộc.

Hữu Ý

Gửi bình luận của bạn