Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV

Cập nhật ngày: 08/06/2018 09:48:57

Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập “Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam”, chiều 7/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Dự buổi gặp mặt có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng; Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; cùng các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV.


Ảnh: NHAN SÁNG (TTXVN)

Báo cáo tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng cho biết, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, tỷ lệ nữ đại biểu là 27,6%, cao nhất trong ba nhiệm kỳ gần đây, xếp thứ 63 trong Liên minh Nghị viện thế giới (IPU). Chất lượng và vị thế của nữ đại biểu đã có nhiều tiến bộ: Tất cả nữ đại biểu có trình độ đại học trở lên, trên đại học là 59,1%, nhiều nữ đại biểu giữ trọng trách cao trong bộ máy Nhà nước; tỷ lệ nữ là trưởng đoàn, phó trưởng đoàn, tỷ lệ nữ trong Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội tăng...

Mặc dù đảm nhiệm nhiều cương vị khác nhau, phần lớn các nữ đại biểu Quốc hội đều giữ vững phẩm chất người đại biểu nhân dân, gần gũi, gắn bó với cử tri, luôn phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội, đến các cơ quan Đảng - Nhà nước - Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nữ đại biểu Quốc hội đã tích cực tham gia ý kiến trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng, công tác đối ngoại, nhất là vấn đề bình đẳng giới, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, các đối tượng yếu thế..., đóng góp vào thành công chung của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Bày tỏ vui mừng gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước của dân tộc, phụ nữ Việt Nam luôn giữ vai trò quan trọng và có những cống hiến to lớn, góp phần làm nên những chiến công hiển hách được lịch sử ghi nhận, tôn vinh. Từ ngày có Đảng lãnh đạo, các thế hệ phụ nữ Việt Nam luôn phát huy phẩm chất cao đẹp, nêu cao tinh thần cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với tám chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” mà Bác Hồ kính yêu đã khen tặng.

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò quan trọng của các nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động Quốc hội, thể hiện bước tiến rõ rệt cả về kỹ năng lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, được cử tri và nhân dân đánh giá cao. Nhiều nữ đại biểu Quốc hội đã được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân tín nhiệm giao trọng trách giữ những cương vị chủ chốt của Đảng, Nhà nước, Quốc hội. Nhiều nữ đại biểu Quốc hội là nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nhân giỏi, cá nhân tiêu biểu ở các ngành, các lĩnh vực của đời sống xã hội. Với sứ mệnh và trọng trách cử tri giao phó, các nữ đại biểu Quốc hội đã, đang và tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của đất nước.

Để Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Ban thường trực Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam xây dựng chương trình hoạt động phù hợp, cụ thể để huy động cao nhất sự tham gia của các thành viên Nhóm trong việc phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được, tập trung làm tốt công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về bình đẳng giới, chú trọng quan tâm việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới vào các dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết... của Quốc hội.

Chủ tịch nước tin tưởng, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều kết quả, thành tích to lớn hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào các hoạt động của Quốc hội, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

PV (NDĐT)

Gửi bình luận của bạn