Hiểu đúng mới làm đúng khi thể hiện lòng yêu nước

Cập nhật ngày: 12/06/2018 16:33:12

ĐTO - Việc tụ tập phản đối Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Dự án) của một số người đã gây tác hại lớn về kinh tế, xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đối ngoại.

Dư luận có thể thông cảm những người do không hiểu đầy đủ nội dung Dự án, bị lôi kéo, kích động, nhưng không thể chấp nhận và cực lực lên án những người muốn lợi dụng lòng yêu nước của người khác để “đục nước béo cò”, tấn công lực lượng chức năng, phá hoại tài sản công nhân danh lòng yêu nước.

Không có lòng yêu nước nào lại phá hoại sự ổn định và phát triển đất nước, gây chia rẻ khối đại đoàn kết toàn dân.

Dự thảo Dự án được đăng toàn văn trên website, cổng thông tin điện tử của nhiều cơ quan, tổ chức như duthaoonline.quochoi.vn, thuvienphapluat.vn … Hàng ngàn ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân được đăng trên nhiều tờ báo, trang mạng xã hội. Điều đó cho thấy Đảng, Nhà nước ta rất công khai, dân chủ, cầu thị khi đưa ra những chủ trương, quyết sách liên quan lợi ích, chủ quyền quốc gia, dân tộc.

Tuy nhiên, không phải người nào cũng có điều kiện đọc hoặc nghiên cứu sâu toàn văn dự thảo Dự án.

Trong khi đó, những người có ý đồ xấu, phá hoại, phản động đã cắt xén, xoáy sâu một số nội dung nhạy cảm, xuyên tạc, dấu diếm những việc liên quan Dự án để tuyên truyền, lôi kéo, kích động người khác tụ tập, gây rối, vi phạm pháp luật.

Như họ không nói Dự án để thành Luật phải được Quốc hội biểu quyết thông qua và sau đó còn phải ban hành nhiều văn bản dưới luật khác. Không nói mục đích, ý nghĩa, lợi ích khi xây dựng đặc khu, những điều kiện kèm theo khi cho thuê đất thời hạn 99 năm. Họ nói về (dự thảo) qui định “công dân của nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam” đối với đặc khu Vân Đồn, nhưng không nói nội dung này được áp dụng cho cả đặc khu Phú Quốc. Họ nói rằng công dân nước láng giềng với Quảng Ninh được ra vào tự do, nhưng không nói (dự thảo) qui định công dân những nước láng giềng chỉ “được miễn thị thực khi du lịch với thời hạn xác định”...

Như họ không nói việc Dự án đã được chỉnh sửa 7 lần, đã được trình Quốc hội tại kỳ họp lần thứ 4/2017. Họ cố tình bỏ qua thực tế là thứ 5, ngày 7/6/2018, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến và thứ 7, ngày 9/6, Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội lùi thời gian thông qua Dự án để chỉnh sửa, bổ sung sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội, cán bộ lão thành, các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân.

Như họ nói Quốc hội quyết định lùi thời gian thông qua Dự án là do bị biểu tình phản đối, nhưng không nói về qui trình ban hành Nghị quyết của Quốc hội.

Qua vụ việc trên cho thấy, không ít người, trong đó có cả cán bộ, đảng viên, do thiếu thông tin đã bị lợi dụng.

Đăng toàn văn dự thảo chủ trương, kế hoạch lên báo là cần thiết nhưng chưa đủ. Nên chăng cơ quan chức năng tóm tắt, tập trung đi sâu trình bày, phân tích những nội dung trọng tâm, nhạy cảm từ khi ban hành dự thảo; chủ động nắm bắt tình hình và giải thích, định hướng dư luận khi có vấn đề phát sinh để nhân dân, trước hết là cán bộ, đảng viên hiểu đúng, không bị lôi kéo vào những việc làm sai trái.

Việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật đối với công dân là rất cần thiết.

Có hiểu đúng mới làm đúng, nhất là khi thể hiện lòng yêu nước.

Hữu Ý

Gửi bình luận của bạn