Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc với quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma tuý

Cập nhật ngày: 31/05/2019 22:21:18

ĐTO - Ngày 31/5, Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội thảo Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Tôn Hoàng và Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Châu Hồng Phúc chủ trì hội thảo.


Đại biểu tham dự hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đến từ các sở, ngành, địa phương tập trung thảo luận thực trạng và giải pháp trong công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy; công tác quản lý người nghiện trên địa bàn tỉnh; vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền trong triển khai các giải pháp phòng ngừa ma túy.

Dự báo tình hình tội phạm ma túy và người nghiện ma túy tiếp tục diễn biến tăng, trong đó có nguyên nhân người nghiện ngoài xã hội nhiều và lây lan nhanh, kéo theo nhu cầu sử dụng ma túy sẽ tăng, người nghiện ma túy trong tỉnh sẽ đi các tỉnh, thành lân cận mua ma túy về sử dụng và bán lại. Đồng thời không loại trừ số đối tượng ngoài tỉnh sẽ mang ma túy vào Đồng Tháp để bán.

Do đó, Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp đề nghị, bên cạnh các cấp ủy đảng tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo tuyên truyền phòng, chống ma túy, các ngành liên quan cần tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh quản lý chặt chẽ công tác xuất khẩu, nhập khẩu, các loại tiền chất, thuốc hướng thần,… không để các đối tượng hoạt động vi phạm pháp luật trên lĩnh vực này, nhất là lợi dụng sản xuất trái phép chất ma túy.


Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn phát biểu tại hội thảo

Cho rằng tình hình tội phạm và tác hại của ma túy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống,… Ông Võ Hoàng Cương - Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề nghị tăng cường mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và các cơ quan chức năng trong việc giáo dục, phòng ngừa tệ nạn xã hội; phối hợp với chính quyền xây dựng nhiều chương trình, mô hình hoạt động gắn kết hơn nữa với các gia đình, đặc biệt là tổ nhân dân tự quản để đề cao vai trò giáo dục của gia đình đối với thanh, thiếu niên về tác hại ma tuý.

Đại biểu đến từ Tỉnh đoàn đề nghị, ngành chức năng thường xuyên mời chuyên gia về tâm lý để nói chuyện với học viên đang điều trị tại Cơ sở Điều trị nghiện tỉnh nhằm khơi gợi giá trị cuộc sống, tình cảm gia đình, nghị lực vượt lên chính mình. Các địa phương cần tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu nhi như sân bóng đá, bóng chuyền,… cho đoàn viên, thanh niên.


Đại biểu đến từ Tỉnh đoàn trình bày tham luận tại hội thảo

Kết luận hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Tôn Hoàng đề nghị cả hệ thống chính trị cùng nỗ lực vào cuộc với quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma tuý. Ban Nội chính Tỉnh uỷ tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu để sớm hoàn chỉnh Đề án “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống ma tuý trên địa bàn tỉnh” với những mục tiêu, giải pháp cụ thể; từng bước kiềm chế, đẩy lùi tệ nạn, tội phạm ma tuý trên địa bàn tỉnh, bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. “Trên phạm vi quyền hạn được giao, các cấp ủy đảng phải sớm đẩy mạnh công tác chỉ đạo phòng, chống ma túy chứ không chờ đến khi có Đề án ban hành” - Đồng chí Nguyễn Tôn Hoàng đề nghị.

Tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có hơn 2.000 người sử dụng trái phép chất ma tuý, trong đó có trên 1.500 người có hồ sơ quản lý. Đến nay, đã phát hiện 140/144 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có tệ nạn ma tuý, chiếm hơn 97%.

Về tình hình tội phạm ma tuý, tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, Công an tỉnh đã phát hiện, triệt xoá 111 vụ; bắt xử lý 134 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý.

HỮU NGHĨA

Gửi bình luận của bạn