Quản lý an toàn rượu trong thời điểm cận Tết

Cập nhật ngày: 26/01/2015 13:30:27

Thời điểm cận Tết, việc sản xuất, kinh doanh rượu, bán lẻ rượu có chiều hướng tăng. Sở Công Thương, Chi Cục Quản lý thị trường, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã tăng cường quản lý, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bán lẻ rượu tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng.


Cán bộ Trung tâm Y tế hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục cấp phép sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm

Toàn tỉnh hiện có 4 doanh nghiệp sản xuất rượu công nghiệp và trên 2.500 cơ sở hộ sản xuất rượu thủ công. Hoạt động sản xuất tập trung từ thành thị đến nông thôn. Đối với rượu công nghiệp, các doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện sản xuất an toàn thực phẩm theo quy định. Tuy nhiên, cơ sở sản xuất rượu quy mô nhỏ, sản lượng thấp khoảng 57 ngàn lít/năm thì nhiều cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trung bình mỗi năm, đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra 3 lần tại doanh nghiệp, cơ sở; đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ mỗi năm kiểm tra 1 lần.  Hiện nay, khi đến kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất, buôn bán rượu nhỏ lẻ, các đơn vị kiểm tra gặp nhiều khó khăn do việc sản xuất, kinh doanh rượu đa phần theo kiểu truyền thống, các thiết bị, công nghệ chậm đổi mới; các thủ tục cấp giấy phép còn rườm rà, từ đó dẫn đến việc người dân “né tránh” việc làm các thủ tục, chưa tuân thủ tốt quy trình ATVSTP trong sản xuất, kinh doanh rượu.

Tính đến tháng 11/2014, Phòng Kinh tế, Phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công cho 343/2.500 hộ, đạt 13,39%, trung bình mỗi  hộ được đã cấp phép có quy mô sản xuất ước khoảng 705 lít/tháng. Ngoài ra, có 192 cơ sở đã hết hạn sử dụng giấy phép (do giấy phép  được cấp từ trước) hiện đang làm lại các thủ tục, có 400 cơ sở không đủ điều kiện sản xuất  theo quy định đã ngưng, nghỉ hoạt động. Đối với các hoạt động bán buôn sản phẩm rượu, các Phòng Kinh tế, Phòng Kinh tế - Hạ tầng đã cấp 278 giấy phép kinh doanh bán rượu cho các điểm bán lẻ đủ điều kiện.

Trong năm 2014, Phòng An toàn và Môi trường, Sở Công Thương đã mở 4 lớp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATVSTP ngành công thương (gồm mặt hàng rượu) trên địa bàn các huyện Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông, Thanh Bình với hơn 600 người dân tham dự; tổ chức 11 buổi xác nhận kiến thức ATVSTP cho các cơ sở, doanh nghiệp do ngành công thương quản lý; đồng thời cấp 950 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho các đơn vị, sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Đầu tháng 1/2015, Sở Công Thương, Chi Cục ATVSTP, Chi Cục quản lý thị trường đã thực hiện kế hoạch cao điểm kiểm tra ATVSTP đối với mặt hàng rượu trong thời điểm Tết. Ông Võ Quan Đệ - Trưởng phòng Quản lý công nghiệp, Sở Công Thương cho biết: “Vào thời gian cao điểm trước, trong và sau Tết, công tác kiểm tra an toàn rượu sẽ được tăng cường. Hiện nay, đoàn kiểm tra liên ngành đang thực hiện kiểm tra tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang kiến nghị các đơn vị có thẩm quyền tháo gỡ một số thủ tục trong việc cấp giấy phép để việc quản lý rượu được chặt chẽ  hơn. Trong năm 2015, dự kiến sẽ mở 4 lớp tập huấn dành cho hộ sản xuất, kinh doanh tại các địa phương...”.

C.Phương

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn