Làng nghề vào Tết, lao động nông thôn có thêm thu nhập

Cập nhật ngày: 26/01/2015 13:26:58

Ngoài đặc sản quýt hồng, huyện Lai Vung còn được  biết đến với làng nghề nem ở xã Tân Thành, Long Hậu và bánh tráng ở xã Tân Phước... Thời điểm này, các làng nghề tập trung sản xuất tăng lượng sản phẩm để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong dịp Tết Ất Mùi.


Lò bánh tráng xã Tân Phước chuẩn bị hàng phục vụ bà con dịp Tết

Cô Phạm Thị Kim Khoa ngụ ấp Tân Mỹ, xã Tân Phước theo nghề làm bánh tráng hơn 30 năm cho biết, ngày thường, gia đình cô sử dụng khoảng 40kg gạo để làm bánh tráng các loại, thời điểm này tăng lên từ 60kg - 70kg gạo nhưng có khi không đủ hàng cung cấp cho thị trường.

Để có đủ sản phẩm, các hộ làm bánh tráng tăng số lượng nhân công, trung bình 1 lò bánh tráng cần khoảng 5 - 6 người làm các công việc như: tráng bánh, phơi bánh, nạo dừa, chuẩn bị bột. Toàn xã Tân Phước có 40 hộ sản xuất bánh tráng, từ nhu cầu cần lao động của các lò bánh tráng đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm phụ nữ tại địa phương. Chị Nguyễn Thị Lệ Hoa ngụ ấp Tân Mỹ nói: “Sáng tranh thủ làm xong công việc nhà tôi đến lò bánh tráng làm công đến chiều tối, một ngày thu nhập khoảng 120 ngàn đồng, có ngày làm nhiều hơn thu nhập lên đến 150 ngàn đồng. Tuy làm có vất vả, nhưng có thêm thu nhập để lo cho gia đình trong mấy ngày Tết, tôi rất vui”.


Công nhân lò nem Hoàng Khánh, xã Tân Thành gói nem

Cùng với bánh tráng, huyện Lai Vung có 9 cơ sở sản xuất nem, bì, chả lụa, trong đó có 3 cơ sở đã đăng ký nhãn hiệu “Nem Lai Vung”: Út Thẳng, Hoàng Khánh, Giáo Thơ. Hiện nay, các cơ sở sản xuất nem cũng đang tăng công suất sản xuất hàng phục vụ Tết, qua đó góp phần tạo việc làm cho nhiều người dân địa phương. Lò nem Hoàng Khánh ngụ ấp Tân Lợi, xã Tân Thành có hơn 20 công nhân làm việc xuyên suốt. Trung bình mỗi ngày sản xuất 40kg chả lụa, 1 thiên nem và các loại khác như bì, nem cây. Chị Phan Thị Hồng  ngụ ấp Tân Lợi cho biết: “Tôi làm nghề gói nem 15 năm qua, thường thì tháng cuối năm là lao động gói nem thu nhập cao vì lò làm thường xuyên và nhiều hơn so với bình thường. Tháng Tết, tôi thu nhập khoảng 3 triệu đồng nếu làm không nghỉ các ngày từ mùng 1 đến mùng 5 thì có thể lên đến 3,5 triệu đồng”.             Hiện nay, các lò nem được trang bị máy chế biến, phân thịt, các công đoạn làm nem thủ công trước đây được giảm bớt chỉ còn công đoạn gói vào lá chuối là được làm bằng thủ công nên năng suất làm ra tăng hơn trước. Anh Tô Ngọc Hoàng - Chủ cơ sở nem Hoàng Khánh ấp Tân Lợi, xã Tân Thành chia sẻ: “Tôi chuẩn bị thuê thêm 5 công nhân để làm công việc gói nem, hiện tôi đã chuẩn bị để đến khoảng 20 âm lịch lò bắt đầu tăng năng suất gấp đôi so với bình thường để phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Ngoài bán tại nhà, tôi còn bỏ mối cho các quầy dọc Quốc lộ 80 bán cho khách du lịch để góp phần quảng bá đặc sản cho địa phương”.

Làng nghề ngoài đem lại thu nhập quanh năm, nó còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nhất là vào dịp cuối năm.

Mỹ Xuyên

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn