Kiểm tra an toàn nông sản thực phẩm trên thị trường

Cập nhật ngày: 26/01/2015 13:28:50

Đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt trong thời điểm trước, trong và sau Tết, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (QLCLNLS&TS), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã kiểm tra, lấy mẫu rau, củ quả, phụ gia và các sản phẩm thường sử dụng phụ gia đang bày bán trên thị trường.


Phối hợp kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Năm 2014, trên lĩnh vực nông sản, Chi cục QLCLNLS&TS đã thu 786 mẫu rau, củ, quả các loại để thực hiện test nhanh, kiểm tra nhóm vi sinh, kim loại nặng. Qua đó, phát hiện 50 mẫu nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, 2 mẫu nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép. Thu 18 mẫu khô cá lóc, 8 mẫu chả cá để kiểm tra, giám sát chất cấm, hóa chất không có trong danh mục được phép sử dụng để chế biến kinh doanh, qua kiểm tra có 2/8 mẫu chả cá có chất hàn the. Chi cục QLCLNLS&TS cũng đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các huyện, thị xã, thành phố thực hiện kiểm tra kiến thức ATVSTP các chủ cơ sở và cấp giấy xác nhận về ATTP cho 92 người tham dự; kiểm tra phân loại, đánh giá 19/20 cơ sở kinh doanh sản xuất nem, bì, chả lụa, patê tại các huyện Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò, TP.Sa Đéc, TP.Cao Lãnh.

Trong công tác phối hợp liên ngành, Chi cục QLCLNLS&TS, Chi cục Quản lý thị trường, QLCLNLS&TS và các đơn vị liên quan phối hợp, kiểm tra lấy 2.060 mẫu (thịt heo, chả đòn, chả lụa, tàu hủ, tàu hủ ky, bánh lọt, bì chiếc, hủ tíu, xúc xích, patê, chả giò, bún, bánh phở, sirô, nước uống sinh hoạt...), kết quả có 1.985 mẫu đạt chuẩn ATVSTP. Qua kiểm tra, phần lớn các cơ sở chấp hành tốt quy định về ATVSTP. Tuy nhiên vẫn còn các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, tự phát chưa ý thức trong việc thực hiện quy định về ATVSTP, chưa tham gia tập huấn kiến thức ATTP, chưa tham gia xác nhận kiến thức ATTP, chưa khám sức khỏe định kỳ.

Thời điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, Chi cục QLCLNLS&TS đã thành lập đoàn kiểm tra các tổ chức, cơ sở kinh doanh nông, lâm, thủy sản tại các chợ đầu mối, khu giết mổ gia súc, vùng trồng tập trung tại TP.Sa Đéc, TP.Cao Lãnh, thị xã Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự, Cao Lãnh. Công tác kiểm tra được chia thành nhiều đợt, mỗi đợt 2 ngày, thực hiện từ tháng 1/2014 đến 1/2015, nội dung kiểm tra gồm thủ tục kinh doanh, nhãn hàng hóa, chất lượng sản phẩm, quy trình chế biến bảo quản thực phẩm, nguồn gốc, nguyên liệu, chất phụ gia, nguồn nước dùng chế biến thực phẩm... Qua kiểm tra, Chi cục đã lấy 30 mẫu gồm nông sản, gia súc, gia cầm, chả lụa, nem chua, bì, lạp xưởng, thủy sản, chả cá, nước tương, chao, mắm gửi xét nghiệm.

 Hiện nay, nhu cầu mua, sử dụng các sản phẩm nông sản, thủy sản, thực phẩm đã qua chế biến có chiều hướng tăng, Chi cục QLCLNLS&TS, Chi cục ATVSTP tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý chất lượng, vệ sinh nông sản, thủy sản, tập huấn tuyên truyền, hướng dẫn người dân chọn mua sản phẩm an toàn.

C.Phương

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn