Lai Vung tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 31/10/2014 13:36:45

Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), hàng năm, Trung tâm Y tế huyện Lai Vung thực hiện kiểm tra và tuyên truyền cho các chủ căn tin trường học, bếp ăn tập thể trường mầm non, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức uống nên tạo được sự chuyển biến tích cực về ATVSTP.


Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm qua kiểm tra được công nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Trước đây, tình trạng thiếu ATVSTP tại các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, căn tin, bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện vẫn còn xảy ra. Các lỗi thường gặp như nơi sản xuất thiếu vệ sinh; chưa trang bị đầy đủ dụng cụ bảo đảm ATVSTP cho công nhân chế biến thực phẩm; đồ ăn, thức uống bày bán không che đậy, đóng gói, đựng trong tủ kính…Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, mỗi năm, huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đến kiểm tra 2 hoặc 3 lần tại các căn tin trường học, bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức uống. Tháng 8 vừa qua, đoàn đã kiểm tra 32 điểm, nhận thấy đa số cơ sở đều nâng cao được ý thức đảm bảo ATVSTP, khắc phục được những lỗi trước đây. Đoàn đã đề nghị một số chủ cơ sở vi phạm nhỏ làm cam kết khắc phục trong thời gian sớm nhất. Theo ghi nhận của Trung tâm Y tế  huyện, qua thời gian kiểm tra, giám sát chặt chẽ, ý thức giữ gìn ATVSTP của các chủ căn tin, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được cải thiện rõ nét.

Trường Tiểu học Tân Thành hiện có hơn 300 học sinh ở bán trú nên việc đảm bảo ATVSTP cho các em được nhà trường đặc biệt quan tâm. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế  huyện đã đến kiểm tra ATVSTP và nhắc nhở chủ căn tin, bếp ăn của trường phải thực hiện đúng quy trình về đảm bảo ATVSTP. Chị Nguyễn Thị Ngọc, chủ căn trường cho biết: “Mỗi năm học, tôi đều được Trung tâm Y tế  huyện hướng dẫn cách bảo quản thức ăn, thức ăn bày bán phải để trong tủ kính, không bán thực phẩm thiu, không rõ nguồn gốc...”.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế  huyện đã mở được 2 lớp tập huấn cho hơn 30 chủ cơ sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức uống. Anh Lê Văn Hoàng, chủ cơ sở sản xuất nem Hoàng Khánh chia sẻ: “Thông qua các lớp tập huấn hàng năm, tôi hiểu rõ hơn kiến thức ATVSTP và áp dụng trong sản xuất để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng”.

Chị Hồ Mỹ Xuyên - Trưởng khoa ATVSTP Trung tâm Y tế  huyện Lai Vung cho biết: “Hiện nay, tình hình vi phạm ATVSTP của các chủ căn tin, bếp ăn tập thể trường mầm non, cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ ăn, thức uống có chiều hướng giảm, đây là một tín hiệu đáng mừng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra để kịp thời phát hiện các cơ sở vi phạm, đồng thời tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở nhằm đảm bảo sức khỏe của người dân”.

MỸ XUYÊN

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn