8 chiến sĩ công an bị phơi nhiễm HIV khi trấn áp tội phạm

Cập nhật ngày: 13/06/2018 05:39:02

Thông tin từ Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho hay 8 chiến sĩ công an tỉnh Hưng Yên đã bị phơi nhiễm HIV khi trấn áp tội phạm ma túy.

Vụ việc xảy ra hôm 6/6, khi Phòng Cảnh sát ma túy, Công an tỉnh Hưng Yên bắt quả tang Tạ Văn Lý, 42 tuổi tàng trữ trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh công an phát hiện Lý mua ma túy của một người tên Huyền. 

Khi công an khám nhà Huyền thì anh trai Huyền là Nguyễn Văn T., người nhiễm HIV và có 2 tiền án tiền sự mua bán ma túy, đã chống trả quyết liệt, tự cứa cổ tay và cầm dao xông vào các cán bộ công an.

Theo ông Hoàng Đình Cảnh - phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế - trong quá trình khống chế và băng bó cho đối tượng, 8 chiến sĩ công an đã bị dính máu của T. là người nhiễm HIV, có nhiều vết xây xát trên da và bị phơi nhiễm HIV. 

Ông Cảnh cho hay cả 8 chiến sĩ đều đã được uống thuốc dự phòng sau phơi nhiễm bằng thuốc ARV, tiếp theo các bác sĩ sẽ tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho các chiến sĩ nếu cần thiết. Việc điều trị phơi nhiễm sẽ kéo dài trong vòng 28 ngày. 

Các chiến sĩ công an sẽ được tái khám sau 3 tháng nhưng trong thời gian này, các bác sĩ khuyến cáo các chiến sĩ không được hiến máu, thực hành tình dục an toàn cho đến khi loại trừ tình trạng HIV.

Đây không phải lần đầu tiên có cán bộ ngành công an bị phơi nhiễm HIV trong quá trình phòng chống tội phạm. Từng có cán bộ công an bị phơi nhiễm HIV do ở giai đoạn đó công tác dự phòng sau phơi nhiễm còn chưa hiệu quả, cán bộ này đã bị nhiễm HIV.

L.ANH (TTO)

Gửi bình luận của bạn