Trầm cảm, biết để phòng ngừa

Cập nhật ngày: 11/06/2018 09:30:45

Trầm cảm là một bệnh hiện đại của xã hội, có thể xảy ra với bất kỳ ai, độ tuổi nào. Trầm cảm là một bệnh lý ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc, cư xử và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, với những trạng thái chán nản, buồn rầu, không có sức sống, luôn mặc cảm, trường hợp nặng có bệnh nhân nghĩ đến cái chết.

Dấu hiệu nhận biết

Trầm cảm là do rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã và xem mọi vấn đề xung quanh điều trở nên vô nghĩa. Bệnh có biểu hiện và triệu chứng khác nhau, tùy vào độ tuổi, giới tính...

Khó ngủ, dậy sớm, muốn ngủ nhưng không ngủ được, hay đau đầu, mỏi cổ, hồi hộp ép ngực... không thấy thích vui, thích thú với cuộc sống, đi đứng chậm chạp, cảm giác nặng nề, không có sức khỏe để làm việc, hay mệt mỏi..., cảm giác ăn không ngon, hay cáu gắt, giận dữ, lo lắng bệnh tật không rõ nguyên nhân, tránh né không tiếp xúc với nhiều người... Nếu khi nhận biết khi một ai có những dấu hiệu này thường hay xuất hiện liên tục 2-3 tuần trở lên thì chúng ta có thể nghi ngờ người này đang mắc chứng trầm cảm, cần được đến bác sĩ tư vấn và điều trị sớm đúng phác đồ, tránh để bệnh thêm trầm trọng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm

Yếu tố di truyền: Theo một số nghiên cứu cho biết, nếu cha mẹ mắc bệnh trầm cảm thì sau khi sinh con có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những trường hợp bình thường. Stress kéo dài, áp lực vì một vấn đề nào đó trong thời gian dài sẽ làm mất cân bằng tâm lý hay gặp những sự việc quá sook cũng dễ gây trầm cảm. Ngoài ra, những trường hợp hậu quả sau chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, sa sút trí tuệ; mất ngủ, ngủ không đủ giấc... cũng là nguyên nhân gây trầm cảm.

Những biện pháp để vượt qua dấu hiệu trầm cảm

Hãy tạo cho chúng ta một cuộc sống thoải mái về tinh thần, khi có chuyện không vui, hay vấn đề nan giải cần tìm một người thân để bày tỏ, để được chia sẻ những rào cản, những bực bội, hay khó khăn trong lòng mình để tìm cho mình những giải đáp xác thực tránh đi lo âu phiền hà, ẩn giấu trong lòng mà gây nên phiền não sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe. Ta hãy dành nhiều thời gian cho những người thân trong gia đình, cùng vui chơi, quan tâm trò chuyện.

Bên cạnh đó, việc chăm sóc gia đình với chế độ ăn uống là nhu cầu không thể thiếu để bổ sung dinh dưỡng cho người thân trong gia đình khỏe mạnh. Mỗi người cần có chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi, vận động, giải trí với những môn thể thao sau những ngày làm việc mệt mỏi đó cũng là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng các triệu chứng của trầm cảm.

NH.

Gửi bình luận của bạn