Việt Nam “tụt hạng” trong các quốc gia tốt nhất thế giới dành cho trẻ em

Cập nhật ngày: 31/05/2018 16:03:52

Theo công bố mới nhất của Tổ chức cứu trợ trẻ em, Việt Nam đã rớt 4 hạng (từ hạng thứ 92 xuống hạng 96) trên bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất thế giới dành cho trẻ em.

Được công bố nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế thiếu nhi (1/6), báo cáo “Những Trẻ Em Bị Loại Trừ” đánh giá các quốc gia dựa trên một loạt các chỉ số có liên quan đến tuổi thơ của trẻ em ví dụ như tình trạng tảo hôn, mang thai ở tuổi vị thành niên và tỉ lệ tử vong ở trẻ em.

Việt Nam đã rớt 4 hạng xuống vị trí thứ 96 trên bảng chỉ số “Kết thúc Tuổi thơ” được đưa ra trong Bản báo cáo nói trên. Đây là bảng xếp hạng các quốc gia dựa trên yếu tố tuổi thơ của trẻ em kết thúc sớm hay muộn. Cambodia xếp hạng thứ 119, trong khi đó, Thái Lan xếp hạng 85, Philippines xếp hạng 104 và Indonesia ở vị trí 105. Cũng theo nội dung Bản báo cáo, trẻ em nghèo ở Việt Nam có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi cao gấp 7 lần so với trẻ em giàu và có nguy cơ phải lao động sớm cao gấp 8 lần.

Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, Việt Nam đã làm tốt hơn Cambodia, Indonesia và Philippines trong việc đảm bảo cho trẻ em có được một tuổi thơ an toàn và hạnh phúc.

Ngoài ra, vấn đề suy dinh dưỡng trẻ em cũng là chỉ số đánh giá quan trọng, trong đó chỉ số này Việt Nam bị đánh giá là đạt được tiến bộ ít nhất. Vẫn có hơn 24% trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam bị suy dinh dưỡng thể thấp còi – cao hơn gấp gần 3 lần so với mức trung bình của cả khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Được biết, đây là năm thứ hai Tổ chức Cứu trợ Trẻ em công bố báo cáo nghiên cứu về tuổi thơ của trẻ em trên toàn thế giới. Cụ thể, bản báo cáo năm nay đã xếp hạng 175 quốc gia dựa trên mức độ tuổi thơ của trẻ em bị đe dọa kết thúc sớm hay muộn nhất do nguyên nhân sức khỏe, suy dinh dưỡng, không được tiếp cận dịch vụ giáo dục, bị buộc phải lao động sớm, tảo hôn, mang thai sớm và bạo lực.

Hai quốc gia Singapore và Slovenia đồng giữ vị trí số 1 trên bảng xếp hạng. Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan là những nước đứng ở vị trí tiếp theo. Niger tiếp tục đứng ở vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng tương tự như năm ngoái và có tới 8/10 đứng cuối bảng xếp hạng là các nước ở khu vực Tây và Trung Phi.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới nỗ lực đảm bảo rằng sẽ không có trẻ em nào bị tử vong vì những nguyên nhân có thể phòng ngừa hoặc cứu chữa được hoặc trở thành nạn nhân của nạn bạo lực; bị mất tương lai do suy dinh dưỡng, kết hôn sớm hoặc bị bắt buộc kết hôn, mang thai sớm hoặc bị bắt buộc phải lao động sớm, và trẻ em phải được tiếp cận dịch vụ giáo dục có chất lượng.

Tú Anh (Dân Trí)

Gửi bình luận của bạn