Không có căn cứ xác định một công chức tài chính gian dối chiếm đoạt hàng chục triệu đồng

Cập nhật ngày: 07/06/2020 10:46:40

ĐTO - Thực hiện kế hoạch của Chủ tịch UBND huyện Tân Hồng về việc thanh tra hành chính Phòng Tài chính - Kế hoạch (TC-KH) huyện, Cơ quan Thanh tra huyện tiến hành thanh tra Phòng TC-KH từ ngày 4/9/2019 - 15/10/2019 và có kết luận thanh tra phát hiện ông Nguyễn Văn Thại (công chức Phòng TC-KH huyện Tân Hồng) tự làm thủ tục thu tiền đấu giá đất và tiền ký quỹ với số tiền hàng chục triệu đồng của bà T.T.K.X. ngụ TP.HCM nhưng không nộp ngay số tiền thu được vào ngân sách nhà nước là không đúng theo chỉ đạo của UBND huyện Tân Hồng cũng như về trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về giao đất thu tiền sử dụng đất, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Tân Hồng), qua thu thập các chứng cứ, lời khai của người có liên quan, Công an huyện Tân Hồng nhận thấy, việc bán đấu giá đất là có chủ trương của UBND huyện. Cụ thể, Phòng TC-KH có thông báo về việc bán đấu giá khu đất quy hoạch điểm mua bán trâu, bò thuộc ấp đuôi Tôm, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng. Sau đó, có 3 người gồm: N.T.T, T.V.N. và T.T.K.X. đến gửi đơn xin tham gia đấu giá khu đất nói trên và có xác nhận của chính quyền địa phương, đồng thời nộp đơn tại Phòng TC-KH. Sau đó, Phòng TC-KH chủ trì, phối hợp với các ngành huyện thành lập Hội đồng đấu giá để tiến hành bán đấu giá khu đất quy hoạch điểm mua bán trâu, bò tại xã Tân Hộ Cơ theo sự chỉ đạo của UBND huyện Tân Hồng. Tại thời điểm đấu giá chỉ có 3 người, do đó Hội đồng bán đấu giá thuận mãi mỗi người trúng đấu giá 1 lô đất và việc công chức Nguyễn Văn Thại thu số tiền gửi ký quỹ tham gia đấu giá hơn 30 triệu đồng của bà T.T.K.X. là do có sự phân công nhiệm vụ từ trước của lãnh đạo Phòng TC-KH huyện.

Cũng theo Công an huyện Tân Hồng, từ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, 3 ngành (Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân huyện) tiến hành họp và thống nhất quan điểm không có căn cứ xác định công chức Nguyễn Văn Thại có hành vi gian dối chiếm đoạt số tiền hơn 30 triệu đồng của bà T.T.K.X. Bởi vì, Phòng TC-KH huyện có thông báo bán đấu giá khu đất quy hoạch điểm mua bán trâu, bò. Sau đó, có người nộp đơn thì được Hội đồng bán đấu giá thuận mãi cho mỗi người trúng 1 lô đất nên công chức Nguyễn Văn Thại có thu tiền gửi ký quỹ của bà T.T.K.X. chứ Nguyễn Văn Thại không tự ý thu tiền, do đó hành vi của công chức TC-KH Nguyễn Văn Thại không đủ yếu tố cấu thành tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn