Báo động về tội phạm giết người do ghen tuông, tình ái

Cập nhật ngày: 16/06/2019 05:49:38

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh xảy ra với chiều hướng gia tăng và diễn biến khá phức tạp. Nhiều vụ gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng đến tình hình trật tự xã hội ở địa phương. Đáng chú ý là giết người do mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, ghen tuông, tình ái, không kiềm chế được bản thân dẫn đến phạm tội.

Ngày 8/4/2019, tại ấp Bắc, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình xảy ra vụ án giết người. Thủ phạm là Phạm Thị Mai Linh (sinh ngày 13/9/2001, ngụ tại địa phương), nạn nhân là Nguyễn Văn Hậu Giang (SN 1990, ngụ xã An Phong, huyện Thanh Bình). Giang và Phạm Thị Mai Linh yêu nhau từ năm 2017. Sau đó, hai người cùng bỏ nhà đi xây dựng tổ ấm. Trong thời gian sống chung với nhau như vợ chồng, Linh mang thai và sinh con đến nay đã hơn 9 tháng tuổi. Qua thời gian sống chung đã phát sinh nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết, nên Linh chia tay Giang và ẵm con về nhà cha mẹ ruột ở xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình sinh sống. Khoảng 10 giờ ngày 8/4/2019, Giang đến nhà cha mẹ ruột của Linh để thăm con nhưng Linh không cho thì phát sinh mâu thuẫn. Trong lúc cãi nhau, Linh dùng dao Thái Lan đâm trúng vào vai trái của Giang. Giang bỏ chạy thì Linh đuổi theo dùng bình xịt hơi cay xịt vào người của Giang và tiếp tục dùng dao đâm vào bụng của Giang. Giang được người dân địa phương đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp cấp cứu và tử vong tại bệnh viện vào lúc 11 giờ 30 phút cùng ngày (8/4). Sau khi gây án, Linh đến trạm xe khách đi TP.HCM để tẩu thoát, nhưng đã bị bắt lúc 16 giờ cùng ngày tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Phạm Thị Mai Linh đã bị khởi tố và bắt tạm giam để tiếp tục điều tra xử lý về tội giết người.

Gần đây nhất, khoảng 18 giờ ngày 23/5/2019, tại phòng trọ số 8 nhà trọ “Minh Đức” thuộc ấp Tân Thạnh, xã An Nhơn, huyện Châu Thành xảy ra vụ án giết người. Nạn nhân là Nguyễn Thị Thanh Thúy (SN 1979, ngụ xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành). Qua xác minh ban đầu xác định thủ phạm là Nguyễn Văn Mết (SN 1959, ngụ xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành). Đối tượng Mết và nạn nhân có quan hệ tình cảm nam nữ. Trong quá trình lén lút qua lại, Mết đã nhiều lần cho tiền chị Thúy tiêu xài. Gần đây, chị Thúy xin 8 triệu đồng nhưng Mết không đáp ứng nên hai người phát sinh mâu thuẫn, chị Thúy đòi chia tay với ông Mết. Nghi ngờ chị Thúy có người khác nên muốn chia tay với mình, Mết nảy sinh ý định giết chết Thúy. Khoảng 15 giờ ngày 23/5, Mết điện thoại hẹn chị Thúy đến phòng trọ số 8 thuộc nhà trọ “Minh Đức”. Lúc đi, Mết đem theo con dao. Khi vào phòng trọ, Mết lấy dao để dưới gối nằm. Khoảng 15 phút sau, chị Thúy vào phòng số 8 gặp ông Mết. Tại đây, cả hai có lời qua tiếng lại, Mết dùng dao đâm Thúy dẫn đến bất tỉnh. Sau khi gây án, Mết bỏ trốn, đến sáng 24/5/2019, gia đình đưa Mết đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Tháp) đầu thú. Qua làm việc, Mết thừa nhận do mâu thuẫn tình cảm nên dùng dao đâm chị Thúy nhiều nhát dẫn đến tử vong.

Mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng, trong quan hệ tình cảm, trong sinh hoạt hàng ngày là những mâu thuẫn nhỏ, cần được hóa giải bằng tình nghĩa, bằng thương lượng, hòa giải,... Đây là cách giải quyết hợp pháp, đúng tình người, có văn hóa. Nếu không giải quyết được, có thể nhờ đến pháp luật can thiệp, còn nếu đem bản tính côn đồ, bất chấp pháp luật, sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, có hành vi xâm phạm tính mạng của người khác, tất yếu sẽ bị pháp luật trừng trị.

D.C-H.V

Gửi bình luận của bạn