Nông dân tập trung bảo vệ hoa, kiểng mùa mưa bão

Cập nhật ngày: 06/06/2018 10:20:55

ĐTO - Những ngày gần đây, do ảnh hưởng mưa bão, một số diện tích hoa, kiểng ở Làng hoa Sa Đéc bị thiệt hại. Bên cạnh đó, vì là thời điểm chuyển mùa nên nhiệt độ thay đổi thất thường cũng là điều kiện thuận lợi khiến nhiều loại dịch bệnh tấn công, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển hoa, kiểng.


Nông dân làng hoa Sa Đéc tập trung bảo vệ hoa, kiểng

Theo thống kê của Phòng Kinh tế TP.Sa Đéc, vụ hoa trong năm nay, tổng diện tích trồng ở làng hoa Sa Đéc khoảng 526ha, tăng khoảng 20ha so với năm 2017. Trong đó, các loại kiểng được trồng nhiều chủ yếu là cây công trình, trang trí và các loại hoa (cúc đồng tiền, mào gà, phú quý, cây giữ tiền...).

Mấy ngày nay, ông Cao Văn Hai ngụ khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc phải dọn dẹp vài chục chậu hoa bị hư hỏng sau đợt mưa lớn cuối tháng 5 vừa qua. Ông Hai cho biết: “Vụ hoa trong năm, tôi xuống giống hơn 3.000 chậu hoa, kiểng các loại. Tuy nhiên, mấy ngày nay mưa suốt, gần 100 chậu hoa của tôi bị hư do đợt giông lốc mạnh. May nhờ cây chỉ bị hư hại nhẹ nên tôi thay chậu để xuống giống hoa cho kịp cung ứng thị trường”.

Nông dân Hồ Tấn Tài ngụ khóm Tân Hiệp, phường Tân Quy Đông với gần 15 năm trong nghề sản xuất hoa, nhưng năm nay cũng ngán ngại. Anh Tài cho biết: “Thời tiết khắc nghiệt quá, mưa kéo dài và nặng hạt, khiến hoa bị dập lá, gãy cành. Nếu từ nay đến lúc xuất bán, thời tiết nắng tốt thì vườn hoa 4.000 chậu của tôi và nhiều vườn hoa khác của bà con làng hoa có thể mang lại hiệu quả cao”.

Theo tính toán, bình quân chi phí đầu tư 1 chậu hoa khoảng 15.000 - 20.000 đồng (tùy loại), nếu đến thời điểm xuất bán, giá được từ 30.000 đồng/chậu trở lên sẽ có lời. Riêng cúc đồng tiền chi phí đầu tư cao hơn và giá bán phải từ 35.000 - 40.000 đồng/chậu mới đảm bảo lợi nhuận.

Ông Trần Thanh Toản ngụ khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông đang tất bật chăm sóc cho gần 3.000m2 diện tích trồng các loại hoa: ngọc ngân, bướm đêm, thanh tâm... Ông Toản lo lắng chia sẻ: “Mỗi vụ hoa trong năm chỉ kéo dài khoảng 2 - 3 tháng nên nông dân phải tập trung chăm sóc. Như đầu vụ hoa năm nay, thời tiết nắng nóng, sau đợt nắng nóng lại đến mưa bão khiến hoa bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, bù lại là giá hoa năm nay có khả năng tương đối ổn định và giữ mức cao”.

Để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết thất thường, gia đình ông Toản và nhiều hộ dân khác bỏ ra một khoản tiền lớn đầu tư hệ thống nhà lưới, nhà màng để che mưa cho hoa, kiểng. Ông Nguyễn Văn Bình Em ngụ khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông tâm sự: “Thời tiết nắng mưa thất thường khiến năng suất hoa bị ảnh hưởng nhiều, nhất là những loại cây có giá trị kinh tế cao như cúc đồng tiền, ly ly. Vì vậy, tôi đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng để nâng cao năng suất. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra”.

Theo ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Phòng Kinh tế TP.Sa Đéc, những đợt mưa đầu mùa khiến hoa phần nào bị ảnh hưởng. Để bảo vệ hoa, kiểng, đơn vị thường xuyên cử cán bộ khuyến nông, bảo vệ thực vật đến các hộ dân để hướng dẫn cách chăm sóc, phòng trị bệnh trên hoa, kiểng. Song, trong mùa mưa bão, dự đoán sẽ có nhiều loại mầm bệnh gây hại, nông dân nên chú ý bón phân cân đối, kết hợp với việc điều chỉnh lượng nước phù hợp cho cây phát triển tốt...

Hoài Minh

Gửi bình luận của bạn