Lai Vung

Xác định nguyên nhân làm chết cây quýt hồng

Cập nhật ngày: 06/06/2018 06:12:56

UBND huyện Lai Vung vừa tổ chức hội thảo xác định nguyên nhân và đề xuất biện pháp khắc phục hiện tượng chết xanh, chết vàng trên cây quýt hồng. Gần 100 nhà vườn các xã: Long Hậu, Tân Thành, Tân Phước và xã Vĩnh Thới tham dự.

Kết quả điều tra xác định nguyên nhân dẫn đến quýt hồng chết hàng loạt là do nhà vườn bón quá nhiều phân đạm, làm rễ non yếu, giảm sức chống chịu trong điều kiện độ pH rất thấp nên nhện phát triển mạnh tấn công bộ rễ sau đó bội nhiễm nấm Phytophthora, Fusarium làm chết cây; nguyên nhân thứ 2 là do bón đạm liều lượng quá cao lúc cây nhỏ tuổi, khi mưa nhiều lượng đạm chảy xuống tập trung quanh vùng chóp rễ, gây ngộ độc mất nước và bị chết trước khi dịch bệnh tấn công.

Để phòng trị bệnh, ngành chuyên môn khuyến cáo nhà vườn quan sát lúc đầu vụ hoặc lúc bệnh mới xuất hiện cần tưới hoặc bơm vào vùng rễ cây bệnh hỗn hợp dung dịch trị nhện; 15 ngày sau bổ sung các hợp chất hỗ trợ, kích thích ra rễ để giúp cây nhanh chóng phục hồi; bón các loại phân có đạm chú ý hàm lượng đạm bón không quá 55kg/ha/lần bón; nên bón phân hữu cơ; không bón chung với phân vô cơ và phải cách nhau ít nhất 10 ngày...

Hiện tại, diện tích quýt hồng Lai Vung đã giảm mạnh, chỉ còn 840ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành và một phần của xã Vĩnh Thới.

Phúc Hiền

Gửi bình luận của bạn