Mở rộng khu quy hoạch nuôi, bố trí 295 bè khắc phục cá chết

Cập nhật ngày: 24/02/2020 11:04:28

Liên quan đến tình trạng cá nuôi lồng bè chết trên sông Cái Vừng ở huyện Hồng Ngự, theo các hộ nuôi, sau khi di dời bè ra sông Tiền, cá đã khỏe mạnh, ăn nhiều, không còn bị hao hụt.

Bà Phan Thị Kim Loan ở xã Long Thuận cho biết, gia đình nuôi 3 bè và 6 vèo cá, những ngày qua, số lượng cá chết gần 2 tấn. Sau khi ngành chức năng huyện khuyến cáo và vận động di dời bè ra sông Tiền đoạn thuộc xã Long Thuận để đảm bảo an toàn, tình trạng cá chết đã không còn, cá khỏe mạnh hơn trước và ăn nhiều.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Ngự, hiện đã có khoảng 54 bè và vèo cá trên sông Cái Vừng đã di dời ra sông Tiền, nơi huyện quy hoạch thành vùng nuôi cá tập trung. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 240 bè và vèo cá của 75 hộ nuôi trên sông Cái Vừng chưa di dời có nguy cơ tiếp tục bị ảnh hưởng, do mực nước trên sông này đang cạn kiệt vì ảnh hưởng của mùa khô hạn, dòng chảy yếu nên việc nuôi cá nơi đây gặp nhiều khó khăn. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Ngự, bên cạnh khu quy hoạch nuôi cá lồng bè 2,7km trên sông Tiền đoạn thuộc xã Long Thuận, hiện huyện đã kiến nghị tỉnh xem xét cho mở rộng khu quy hoạch này, kéo dài ra từ xã Long Thuận đến Phú Thuận B nhằm bố trí tất cả 295 bè và vèo nuôi cá của người dân trên sông Cái Vừng di dời về.

Được biết trong 2 tuần qua, người dân nuôi cá lồng bè trên sông Cái Vừng ở 2 huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) và Phú Tân (An Giang) bị thiệt hại tiền tỷ khi cá chết hàng loạt, số lượng trên 100 tấn do thiếu oxy.

Văn Bửu

Gửi bình luận của bạn