Cần nâng cao chất lượng nông sản để chủ động đầu ra

Cập nhật ngày: 21/02/2020 05:23:52

ĐTO - Là chủ đề chính được các đại biểu trao đổi tại hội nghị thống nhất nội dung phối hợp vận động nông dân nâng cao chất lượng nông sản địa phương do Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tổ chức vào ngày 20/2. Hội nghị do đồng chí Lê Thành Công - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp chủ trì.


Nâng chất cho nông sản để chủ động đầu ra hơn

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến cho nông sản bị động trong khâu tiêu thụ thời gian qua. Theo ngành công thương, nếu nông dân thay đổi cách làm phù hợp, sản phẩm được cấp chứng nhận an toàn, chất lượng thì thị trường tiêu thụ nông sản vẫn còn rất lớn. Chỉ tính riêng tại thị trường nội địa, bên cạnh hơn 1.000 siêu thị lớn thì có khoảng hơn 5.000 cửa hàng tiện lợi trải dài từ Nam đến Bắc là những kênh phân phối tiềm năng cho nông sản tỉnh nhà.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây, việc Chính phủ Việt Nam ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Liên minh Châu Âu mở ra nhiều triển vọng cho nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, để vào được những thị trường này thì nông sản phải được kiểm soát chất lượng ngay từ đồng ruộng. Để đầu ra nông sản tỉnh nhà đáp ứng những điều kiện của các thị trường lớn, ngành công thương sẽ có những định hướng về thông tin thị trường, mời những DN, siêu thị có kinh nghiệm trong tiêu thụ, xuất khẩu chia sẻ với người nông dân để bà con điều tiết sản xuất phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Dưới góc độ chuyên ngành, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương cần vận động hỗ trợ nông dân tiếp tục duy trì sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn chất lượng được khuyến cáo nhằm đảm bảo xây dựng được vùng nguyên liệu bền vững, đáp ứng nhu cầu thị trường và tăng sức cạnh tranh nhiều hơn cho nông sản. Hiện nay, ngành nông nghiệp đang thực hiện nhiều chính sách về hỗ trợ nông dân sản xuất theo các quy chuẩn an toàn, chứng nhận VietGAP cho người nông dân, tập huấn hướng dẫn người dân sản xuất theo các quy trình và yêu cầu của các nhà nhập khẩu.

Đồng chí Lê Thành Công nhấn mạnh, thay đổi nhận thức của người dân cần có một quá trình lâu dài. Để làm được điều đó cần có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trước hết, mỗi cán bộ cần phải gương mẫu, hiểu rõ những chủ trương và định hướng của tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội để có những tuyên truyền và hướng dẫn người dân thực hiện đạt hiệu quả...

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn