Đồng Tháp kỳ vọng tạo sự bứt phá từ “Bàn tròn chuyên gia”

Cập nhật ngày: 02/10/2019 05:40:47

ĐTO - Ngày 30/9, tại TP.Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức hội nghị “Bàn tròn chuyên gia”. Hội nghị để lại nhiều ấn tượng khi nhiều vấn đề nóng hổi, bức thiết trong phát triển kinh tế của Đồng Tháp được doanh nghiệp (DN), Nhà nước, chuyên gia, nhà khoa học cùng thảo luận và tìm giải pháp giải quyết.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan nhắn nhủ cộng đồng doanh nghiệp thông điệp cần xem khoa học - công nghệ là nền tảng và sáng tạo không ngừng

Nội lực và ngoại lực được phát huy trên “bàn tròn chuyên gia”

Tham dự Chương trình “Bàn tròn chuyên gia” có Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, ông Phạm Duy Hiếu - Phó Giám đốc SVF cùng lãnh đạo các sở, ngành và 12 huyện, thị, thành trong tỉnh. Với chủ đề “Phát triển DN dựa trên nền tảng nông nghiệp - công nghiệp gắn liền với khoa học và công nghệ đáp ứng nhu cầu của thị trường”, “Bàn tròn chuyên gia” là chương trình trình nhằm kết nối nguồn lực chuyên gia trong nước và quốc tế để cùng trao đổi, thảo luận về các định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Tháp trong giai đoạn 2020 - 2025.

Đồng Tháp là địa phương đầu tiên được SVF chọn để khởi xướng cho chương trình này, ông Phạm Duy Hiếu - Phó Chủ tịch SVF chia sẻ: “SVF có một hành trình dài gắn bó với Đồng Tháp trong việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại địa phương. Vì vậy, chúng tôi nhận thấy đây là thời cơ chín mùi để Đồng Tháp phát triển thêm một bậc cao hơn, chuyên nghiệp hơn. Và “Bàn tròn chuyên gia” là giải pháp giúp tỉnh đột phá trong thời gian kế tiếp”.

Điểm ấn tượng của “Bàn tròn chuyên gia” chính là giúp kết nối nguồn lực trong và ngoài tỉnh cùng đưa ra những sáng kiến, giải pháp giúp cho nền nông nghiệp phát triển theo định hướng chuyên nghiệp. Với các sáng kiến được thống nhất tại Chương trình “Bàn tròn chuyên gia” sẽ là sự khởi đầu quan trọng để hình thành chuỗi hoạt động “Sáng kiến đổi mới sáng tạo Đồng Tháp”. SVF cam kết sẽ tiếp tục kêu gọi các nguồn lực, sự hợp tác của các địa phương để cùng Đồng Tháp thực hiện các sáng kiến.

Với chủ đề chính “Phát triển DN dựa trên nền tảng nông nghiệp - công nghiệp gắn liền với khoa học và công nghệ đáp ứng nhu cầu của thị trường”, các đại biểu được phân chia thành 3 nhóm chính tham gia trao đổi, đóng góp. Qua ghi nhận có trên 10 sáng kiến xoay quanh chủ đề chính. Trong đó, có 5 ý tưởng sáng tạo được phần đông đại biểu đánh giá cao là đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu Big DATA cho ngành nông nghiệp; thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản – thủy sản; sáng kiến xây dựng sàn giao dịch nông sản; giải pháp thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp bằng phương thức đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp; thực hiện mô hình liên kết và chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước, hộ kinh doanh cá thể và DN... Bên cạnh đó một số sáng kiến mang tính ứng dụng thực tế được nhiều đại biểu quan tâm như: cải tạo đất trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao chất lượng liên kết vùng, tăng cường giải pháp thu hút DN FDI vào ngành công nghiệp chế biến...

Phát triển nông nghiệp dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và thích ứng với biến đổi khí hậu

Chia sẻ về những định hướng phát triển nền nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp trong tương lai, nhiều chuyên gia cho rằng tỉnh có nhiều ưu thế trong phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, để ngành kinh tế thế mạnh này phát huy được lợi thế thì điều kiện tiên quyết là tăng cường sử dụng hàm lượng công nghệ trong sản xuất; áp dụng các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Tại chương trình “Bàn tròn chuyên gia”, một số ý kiến được các chuyên gia gợi ý, hiến kế cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: đề xuất giải pháp phát triển nông nghiệp và du lịch Đồng Tháp gắn với thích ứng với BĐKH của Giáo sư Chung Hoàng Chương - Chuyên gia về Tiểu vùng sông Mê Kông; đề xuất xây dựng sàn giao dịch hàng hóa Việt - Nhật tại Đồng Tháp của doanh nhân Lê Ngọc Lâm - chuyên gia xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Nhật Bản. Ngoài ra, Thạc sĩ Joe Lê - Giám đốc sáng tạo IPGroup giới thiệu các giải pháp liên quan đến nông nghiệp, môi trường, biotech; Tiến sĩ Nguyễn Quốc Bình - nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.Hồ Chí Minh giới thiệu công nghệ nuôi cá giống và đề nghị xây dựng Đồng Tháp thành cái nôi cung cấp cá giống cho vùng...

Phát biểu tại Chương trình “Bàn tròn chuyên gia”, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan đánh giá cao cách tổ chức và nội dung chương trình, cũng như các phát kiến của chuyên gia. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn “Bàn tròn chuyên gia” sẽ là nơi gặp gỡ, kết nối lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, các doanh nhân và nhà khoa học một cách thường xuyên để giải mã những câu chuyện của địa phương, các vấn đề mang tính chất liên ngành, đa lĩnh vực.

Dịp này, Bí thư Lê Minh Hoan còn gửi lời nhắn nhủ đến cộng đồng DN, hiện nay xu hướng phát triển của DN, công nghệ được xem là nền tảng. DN không nên tự mãn, tự bằng lòng với chính mình để rồi phải tụt lại phía sau. Chỉ có không ngừng sáng tạo, đổi mới không mệt mỏi thì mới giúp DN phát triển và lớn mạnh.

Bên cạnh đó, Bí thư Lê Minh Hoan cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương phải thay đổi tư duy, tăng cường kết nối, hợp tác, có tầm nhìn, nắm bắt và tự tạo cơ hội để bứt phá.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn