Cơ hội và thách thức trong việc triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU

Cập nhật ngày: 04/10/2019 06:01:27

ĐTO - UBND tỉnh Đồng Tháp và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) vừa phối hợp tổ chức hội thảo nhận diện cơ hội kinh doanh - đầu tư trong bối cảnh EVFTA dự kiến sớm được thông qua.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND huyện, thị, thành, Phòng Kinh tế, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Hiệp hội, hội ngành nghề và nhiều doanh nghiệp... được cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội và thách thức trong việc triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng, giúp các đơn vị đề ra chiến lược phù hợp, thực hiện có hiệu quả các cam kết của EVFTA.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Hội đồng tư vấn chính sách thuộc Trung tâm WTO, VCCI, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) chia sẻ thông tin EVFTA - cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam; các bài học kinh nghiệm cho các doanh nghiệp trong việc giải quyết tranh chấp.

Theo nhận định, EVFTA sẽ giup Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu sang EU khoảng 20% vào năm 2020, 42,7% vào năm 2025, 44,37% vào năm 2030; cơ hội cho địa phương tăng xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ, thu hút đầu tư... Bên cạnh đó, địa phương cũng có một số thách thức như: cải cách thủ tục xuất nhập khẩu để tận dụng cơ hội thị trường và tuân thủ cam kết trong thương mại hàng hóa; tận dụng không gian chính sách trong thương mại, dịch vụ; thận trọng để không bị kiện, cứng rắn để không bị uy hiếp, cạnh tranh;...

TN

Gửi bình luận của bạn