Sẵn sàng cho sự dấn thân

Cập nhật ngày: 21/06/2019 07:43:03

ĐTO - Sự thú vị của cuộc sống, những con người bình dị là nguồn tư liệu bất tận cho nhà báo (NB) khai thác. Trong hành trình trải nghiệm nghề, NB sẽ có vốn sống, tri thức mới dần hoàn thiện tính cách, kỹ năng, hướng đến giá trị tốt đẹp.


Phóng viên, nhà báo tác nghiệp

Có người đến với nghề báo, trở thành phóng viên, NB sau khi đã trải qua những ngành nghề khác, có người vừa ra trường với tấm bằng đại học đã bước chân vào nghề với những hoài bão lớn lao về những dự định phía trước. Một số người luôn nghĩ “Nghề báo chắc đi nhiều, biết nhiều”, xã hội, mọi người dành cho NB sự nể trọng, khi có sự bất công, bức xúc, khó có thể giãi bày, người ta nhờ đến NB, ở đâu đó có những cái hay, những mảnh đời bất hạnh, khốn khó, người ta gọi điện cho NB thông tin... Những mạch cảm xúc từ cuộc sống, con người sẽ là chất liệu, chi tiết đắt giá, giúp NB viết nên những tác phẩm hay, tạo hiệu ứng lan tỏa, mang đến sự thấu cảm sâu sắc. Ở một khía cạnh khác, NB là người thu thập, kiểm chứng, đối chiếu, chọn lọc các thông tin cần phản ánh, từ đó phản biện, góp phần cải thiện, điều chỉnh những vấn đề chưa phù hợp theo đúng định hướng.

Trong nghề báo, có những NB có tâm, sống vì mục đích cao đẹp, vì đạo đức nghề nghiệp, luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, trau dồi kỹ năng nghề, cập nhật những kiến thức mới tạo ra những tác phẩm báo chí có sự tác động tích cực, tạo hiệu ứng xã hội tốt. Uy tín và danh dự của NB đôi khi chẳng cần đến các thủ thuật “lăng xê” hay tự phô diễn bản thân mà chỉ cần tạo ra các tác phẩm, lao động nghề nghiệp của bản thân. Nếu NB tận tâm với nghề, với tác phẩm thì việc bị hăm dọa, uy hiếp, áp lực từ nhiều phía là điều không đáng kể. Thực tế có những NB càng bị đe dọa càng chăm chỉ thu thập tư liệu, càng thận trọng, trên trang mạng xã hội họ chẳng bao giờ “nổ”, hay khoe với những lời lẽ “đao to búa lớn”, nhưng lúc làm nghề họ lặng lẽ ghi chép, vấn đề “nóng” họ luôn có những phương án cho các tác phẩm của mình, với tâm thế trái tim “nóng” cái đầu “lạnh”.

Khi tác phẩm báo chí hoàn thành, đọc từng chi tiết, độc giả cảm nhận được những cái “thật”, sự nguy hiểm, liều lĩnh, dấn thân để phơi bày những cái xấu xa vốn dĩ luôn  được che đậy. Những NB “lặng lẽ” đó, tác phẩm của họ luôn được độc giả trông đợi, nhớ tên, gắn bó trung thành với tờ báo nơi NB làm việc. Họ xứng đáng được nể phục của các đồng nghiệp, xã hội tôn vinh. Đối lập với những NB “lặng lẽ” là những NB “háo danh” với sự “chắp vá” về kiến thức, kỹ năng, những thủ thuật được “gói giấy” tinh vi, họ “ký sinh” trên lưng đồng nghiệp, sao chép thô bạo, không xin phép, bất chấp quy định bản quyền những thông tin, hình ảnh mà đồng nghiệp đã vất vả thu thập; bày ra thủ thuật gây sức ép “sẽ đăng báo” với doanh nghiệp, công ty, cá nhân lãnh đạo để kiếm lợi nhuận cho bản thân, hợp đồng quảng cáo...

Xã hội hiện đại, với số lượng phát hành báo giấy đang dần bị thu hẹp, người xem đài cũng chỉ còn ở thói quen một bộ phận người dân vào 1 khung giờ nhất định, ai cũng có điện thoại, nối mạng và tự do lựa chọn các kênh theo sở thích, nhu cầu. Hàng ngàn người đọc có thể chỉ quan tâm  đến 1 sự kiện, thông tin được đăng trên facebook của 1 facebooker. Xã hội phát triển với sự bùng nổ thông tin, thật giả. Và trong môi trường đó, NB với cái tâm trong sáng về đạo đức nghề, lao động nghề nghiệp chân chính, nghiêm túc, luôn cầu thị, bản lĩnh không chùn bước  trước cái xấu, cái giả, sẽ mang đến sự tin cậy cho mọi người. Làm được điều này, NB cần có 1 tâm thế sẵn sàng cho sự dấn thân, trung thành với mục tiêu, lý tưởng cao đẹp của nghề.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn