Đam mê sáng tạo mô hình học cụ trong huấn luyện

Cập nhật ngày: 18/06/2019 12:54:49

ĐTO - Đại úy Nguyễn Duy Phương (30 tuổi, đang làm Trợ lý quân khí của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lấp Vò) chia sẻ: Trước đây, khi tham gia kiểm tra bắn đạn thật súng tiểu liên AK, anh nhận thấy trong quá trình bắn, người phục vụ phải dùng tay quay để điều khiển cho bia ẩn hiện làm cho độ ổn định về thời gian ẩn hiện của bia không chính xác, ảnh hưởng đến kết quả bắn và độ an toàn không cao. “Tôi thấy dùng tay để hạ bia, nâng bia làm cho người phục vụ rất cực và mỗi lần nâng - hạ bia không khớp theo thời gian nhất định, ảnh hưởng đến tâm lý người bắn dẫn đến kết quả kiểm tra không cao. Từ đó, tôi nghĩ và quyết định nghiên cứu hệ thống nâng, hạ bia qua động cơ mô-tơ bằng nguồn điện ắc-qui điều khiển hệ thống mạch điện tử sẽ chính xác hơn khi thực hiện” - anh Phương chia sẻ. Và ý tưởng sáng kiến “Hệ thống điều khiển bia tự động trong bắn kiểm tra súng tiểu liên AK” đã ra đời.


Đại úy Nguyễn Duy Phương miệt mài nghiên cứu sáng kiến mới

Sáng kiến của anh Phương đã vượt qua hàng trăm sáng kiến khác trong toàn quân và xuất sắc đoạt được giải 3 tại cuộc thi “Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội năm 2018”. Giá thành thực hiện sáng kiến vào thực tiễn chỉ vài triệu đồng nhưng đã mang lại hiệu quả cao trong việc kiểm tra bắn đạn thật súng tiểu liên AK cho các đối tượng quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ.

Trung tá Trần Văn Thum - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lấp Vò nhận xét: “Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí Phương còn có niềm đam mê sáng tạo, cải tiến mô hình học cụ trong huấn luyện. Hằng năm, Đại úy Phương tham mưu cho Ban chỉ huy tham gia dự thi hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ do cấp trên tổ chức đã đoạt được nhiều giải cao”.

DƯƠNG ÚT

Gửi bình luận của bạn