Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7

Cập nhật ngày: 20/06/2019 18:17:14

Ngày 20/6, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức tiếp xúc cử tri các địa phương trong tỉnh để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Bộ Trưởng Lê Vĩnh Tân và Giám đốc Sở Giao thông vận tải Trần Trí Quang tiếp xúc cử tri

Sau 20 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ (từ ngày 20/5 đến ngày 14/6/2019), Quốc hội đã hoàn thành chương trình kỳ họp. Theo đó, Quốc hội đã xem xét, thông qua 7 luật, 10 nghị quyết, cho ý kiến về 9 dự án luật; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng, an ninh trật tự, an toàn xã hội, văn hóa, thể thao và du lịch…

Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp đã tham gia kỳ họp đầy đủ, nghiêm túc và hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ tại kỳ họp. Các ĐBQH trong Đoàn đã tích cực tham gia phát biểu thảo luận tại Tổ, tại Hội trường và có phiếu chất vấn, kiến nghị đến các Bộ về các vấn đề cử tri quan tâm kiến nghị.

ĐBQH đơn vị số 3 gồm ông Lê Vĩnh Tân - Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ông Trần Trí Quang - Giám đốc Sở Giao thông vận tải đã đến tiếp xúc cử tri thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung. Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã có nhiều ý kiến đóng góp với ĐBQH.

Cử tri thị trấn Lai Vung phát biểu ý kiến

Trong đó, cử tri có ý kiến về vấn đề gặp khó khăn trong thực hiện đóng thuế thu nhập của doanh nghiệp; vấn nạn hàng gian, hàng giả vẫn còn tồn tại gây thiệt hại cho người dân. Cử tri kiến nghị cần quan tâm giải quyết vấn đề thanh thiếu niên càn quấy, khắc phục tiếng ồn trong vấn đề hát karaoke lưu động ở địa phương. Cử tri phản ánh về vấn đề môi trường, thu hoa chi chợ thị trấn Lai Vung; việc mua nền nhà nhưng chưa được giao nền để ổn định cuộc sống, tình trạng một số nhà phố che chắn thêm mái che, làm khuất các nhà hai bên và một số nhà trong dãy phố ở chợ còn nhiều nhà bỏ trống dây leo um tùm, mất mỹ quan đô thị…

Buổi chiều cùng ngày, ĐBQH đơn vị số 3 tiếp xúc với cử tri xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò. Cử tri địa phương kiến nghị cơ quan chức năng theo dõi, cập nhật giá đất thực tế theo thị trường để khi nhà nước thu hồi đất, giải quyết đền bù cho người dân khi không bị thiệt, tránh cho người dân khỏi đi khiếu kiện; vấn đề khám, chữa bệnh cho người dân ngày nghỉ.

Cử tri xã Tân Mỹ gửi gắm ý kiến đến ĐBQH

Cử tri bày tỏ mong muốn được định hướng, có các chương trình hỗ trợ để nông dân sản xuất đạt hiệu quả, phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi vi phạm gắn đèn xe gắn máy không đúng quy định, gây chói mắt người đi ngược chiều không quan sát được dễ bị tai nạn. Cử tri phản ánh về tình hình ma túy lan tràn về nông thôn và mong muốn Quốc hội có giải pháp hiệu quả đối với vấn nạn này.

Những ý kiến của cử tri được lãnh đạo các địa phương, ngành chức năng tiếp thu, giải trình. Giám đốc Sở Giao thông vận tải Trần Trí Quang tiếp thu, giải trình về một số ý kiến của cử tri liên quan đến giao thông. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân ghi nhận ý kiến cử tri và thông tin thêm những vấn đề cử tri quan tâm, nhất là vấn đề phân cấp, phân quyền cho địa phương, việc phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long, vấn đề giáo dục, ngăn chặn tình trạng nghiện ma túy…

ĐBQH đơn vị số 2 là ông Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, bà Nguyễn Thị Mai Hoa – Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Ngô Hồng Chiều – Giám đốc Sở Tài chính đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Mỹ Trà, TP. Cao Lãnh.

Cử tri xã Mỹ Trà, TP. Cao Lãnh phát biểu kiến nghị

Tại buổi tiếp xúc, cử tri kiến nghị Quốc hội cần có biện pháp hiệu quả trong việc phòng, chống tham nhũng. Về vấn nạn xã hội nhất là tệ mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần đề ra khung hình phạt thật mạnh, đủ sức răng đe để hạn chế tệ nạn này.

Về vấn đề y tế, cử tri kiến nghị Quốc hội cần có lộ trình tu nghiệp lại trình độ nhân viên ngành y tế đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Vấn đề giá lúa mua dự trữ, cử tri kiến nghị Chính phủ có giải pháp hiệu quả để đảm bảo cho nông dân được hưởng hỗ trợ, sản xuất có lợi nhuận…

Bí Thư Tỉnh Ủy Lê Minh Hoan trao đổi ý kiến với bà con cử tri xã Mỹ Trà

Trao đổi về các ý kiến, kiến nghị của bà con cử tri tại buổi tiếp xúc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan cho rằng, một trong những giải pháp đẩy lùi nạn ma túy là nằm ở người dân, từng người dân phải quan tâm giáo dục, quản lý con, cháu mình, không sa ngã, vướng vào các tệ nạn. Bí thư Tỉnh ủy còn chỉ ra một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến lợi nhuận sản xuất của bà còn nằm ở chỗ bà con sản xuất nhưng thiếu tinh thần hợp tác và mong muốn bà con nông dân cần kiên kết với nhau trong sản xuất để cùng nhau mua chung, bán chung. Có như vậy sẽ giải quyết được vấn đề giảm giá thành sản xuất và tăng giá bán sản phẩm…

ĐBQH đơn vị số 1 tiếp xúc cử tri xã An Phước, huyện Tân Hồng

ĐBQH đơn vị số 1 là Đại tá Trần Văn Cường - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp, ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ có buổi tiếp xúc cử tri xã An Phước, huyện Tân Hồng.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri kiến nghị cho người có công đang hưởng chế độ Bảo hiểm y tế 80% chi phí khám chữa bệnh được hưởng chế độ 100% chi phí như hộ nghèo. Cử tri cũng đề nghị hạ tuổi hưởng chế độ chính sách đối với người cao tuổi từ 80 xuống 75 tuổi; hạ giá điện vì giá hiện nay là quá cao đối với người dân vùng nông thôn.

Cử tri xã An Phước tham gia phát biểu ý kiến, kiến nghị đến ĐBQH

Cử tri bày tỏ bức xúc việc các ao nuôi cá thường xuyên xả thải ra các kênh mà không qua xử lý và kiến nghị ngành chức tăng cường kiểm tra, xử lý. Cử tri kiến nghị Chính phủ có giải pháp bình ổn giá lúa đầu vụ cho nông dân đảm bảo cho nông dân có lãi; có biện pháp ngăn chặn, đồng thời tăng mức xử phạt mạnh hơn đối với tệ nạn ma túy đang ngày càng gia tăng.

Cử tri mong muốn mở tuyến xe buýt chạy từ TX.Hồng Ngự đến ngã tư Tân Phước; từ TP.Cao Lãnh đến ngã tư Tân Phước để người dân, học sinh đi lại được thuận tiện và dễ dàng hơn. Chính quyền địa phương sớm nạo vét 2 tuyến kênh Phú Đức và Phú Thành B, đồng thời bắc cầu Kênh Ranh An Phước để tạo điều kiện cho người dân đi lại và giao thương hàng hóa được dễ dàng.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn