Kết quả đáng tự hào

Cập nhật ngày: 21/06/2019 07:44:05

Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, cùng nhìn lại một số kết quả đã đạt được của Báo Đồng Tháp trong thời gian qua để vững bước tiếp tục tiến về phía trước.

Trước tiên, trong công tác tuyên truyền, Báo Đồng Tháp đã đa dạng các nội dung, lĩnh vực nhằm cung cấp thông tin kịp thời, góp phần định hướng dư luận xã hội, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong nhân dân. Những vấn đề thời sự của địa phương, các chủ trương, nghị quyết, chương trình hành động, các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng của tỉnh được Báo thông tin kịp thời theo sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Do là tờ báo tổng hợp nên rất nhiều lĩnh vực của địa phương được thông tin tuyên truyền trên Báo Đồng Tháp. Cụ thể về thời sự - chính trị, Báo có nhiều tin bài, ảnh phản ánh sâu rộng, kịp thời các sự kiện kỷ niệm các ngày lễ lớn; công tác xây dựng Đảng; việc tổ chức đưa các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh đi vào cuộc sống; những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hiệu quả của việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp; công tác cải cách hành chính, phong trào thi đua yêu nước; hoạt động của các cơ quan dân cử, chính quyền các cấp; công tác tiếp và đối thoại với công dân giải quyết khiếu nại, tố cáo...

Về kinh tế, Báo tập trung tuyên tuyền nông nghiệp nông thôn, công nghiệp, thương mại, phát triển đô thị, liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ, phát triển thị trường nông sản, nông sản sạch, xuất khẩu nông sản; các phong trào khởi nghiệp; kinh tế tập thể, hỗ trợ doanh nghiệp; xúc tiến thương mại đầu tư, liên kết vùng; xây dựng nông thôn mới, hội quán nông dân, cách mạng công nghiệp 4.0; bảo vệ người tiêu dùng, phát triển nhãn hiệu, bao bì sản phẩm; phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là dịch tả heo Châu Phi; các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả; việc nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao phục vụ sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân giảm giá thành sản xuất, sản xuất gắn với tiêu thụ, tăng thu nhập...

Về văn hóa xã hội, Báo Đồng Tháp thông tin những chính sách mới, thành tựu của tỉnh trên lĩnh vực này như: các hoạt động về xây dựng và phát triển đời sống, truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc; các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, lễ hội, du lịch và quảng bá hình ảnh Đồng Tháp. Tuyên truyền đậm nét các kết quả thực hiện chính sách an sinh xã hội; xuất khẩu lao động, về ý thức chấp hành pháp luật, hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo; công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy, phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm và những vấn đề có liên quan đến y tế, giáo dục, trật tự an toàn xã hội...

Đội ngũ phóng viên, biên tập viên của Báo thường xuyên đi công tác cơ sở thu thập thông tin, nắm tình hình tư tưởng, tâm trạng, dư luận xã hội trong nhân dân để có kế hoạch tuyên truyền kịp thời, sát thực tế, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu bạn đọc, phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Báo đã đăng tải mỗi năm trên 10.000 tin, bài, ảnh của phóng viên và cộng tác viên. Ngoài số chuyên trang, chuyên mục do Báo xây dựng theo yêu cầu của công tác tuyên truyền chung, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh còn phối hợp với Báo Đồng Tháp thực hiện 24 chuyên trang, chuyên mục góp phần cho nội dung tờ báo thêm phong phú, đa dạng hơn. Một số chuyên mục, tin, bài của nhiều tác giả cộng tác đã tạo được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc như các bài của tác giả Xích Lô, của các nhà khoa học, nhà báo có uy tín... đã góp phần nâng cao chất lượng của tờ báo.

Về phát hành, hiện tại Bưu điện tỉnh đã tổ chức 2 chuyến thư trong ngày, nên việc đưa báo đến các xã vùng sâu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp được thực hiện kịp thời hơn so với trước đây. Số lượng báo phát hành giữ ổn định.

Báo Đồng Tháp điện tử hoạt động đến nay đã được 9 năm. Trang báo luôn luôn được cải tiến về nội dung, hình thức, đổi mới giao diện, thực hiện nhiều tin, bài, video – clip, tin có kèm ảnh, clip minh họa; thực hiện đọc audio một số tin, bài đã đăng trên báo giấy, linh động trong việc sử dụng ảnh cho các tin, bài từ báo giấy chuyển qua; xây dựng mạng lưới cộng tác viên đọc phát thanh tin bài, gửi tin, bài cộng tác; trang Facebook Fanpage Báo Đồng Tháp điện tử đăng tải nhiều tin, bài từ nguồn Báo Đồng Tháp điện tử đã thu hút nhiều sự quan tâm, chia sẻ của người dùng mạng xã hội. Nhờ cập nhật tin tức liên tục trong ngày, Báo điện tử Đồng Tháp phần nào đáp ứng được yêu cầu của bạn đọc, góp phần cung cấp thông tin chính thống của địa phương cho độc giả. Lượng tuy cập Báo Đồng Tháp điện tử ngày một tăng, hiện nay khoảng 150.000 lượt/ngày, tăng 40.000 lượt/ngày so với năm trước.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng những kết quả đạt được trong thời gian qua đã khẳng định được bước tiến bộ rất đáng tự hào của các thế hệ làm báo Báo Đồng Tháp, của các cộng tác viên, của những người luôn tâm huyết với tờ báo của Đảng bộ tỉnh. Những kết quả này đã được ghi nhận khi mới đây Chủ tịch nước quyết định trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho cán bộ, phóng viên Báo Đồng Tháp.

Hữu Dũng

Gửi bình luận của bạn