Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 20/02/2020 16:28:59

ĐTO - Ngày 20/2, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) do đồng chí Đào Ngọc Dung - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp. Tiếp và làm việc với Đoàn có Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị hữu quan.  


Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung thăm, tìm hiểu mô hình tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh

Trong chuyến công tác, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đến thăm, tìm hiểu mô hình tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (phường Hoà Thuận, TP.Cao Lãnh); tìm hiểu quá trình hoạt động của mô hình Hội quán và thăm Thuận Tân Hội quán (xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh); làm việc với lãnh đạo tỉnh tại UBND tỉnh.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà Thuận Tân Hội quán

Tại buổi làm việc với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu báo cáo tóm tắt một số kết quả nổi bật của địa phương trong thời gian qua. Cụ thể như, chương trình “Đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng” đạt nhiều kết quả tích cực. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã đưa trên 6.700 lao động xuất cảnh, dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Công tác giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển theo hướng nâng cao chất lượng. Công tác an sinh xã hội và giảm nghèo được thực hiện kịp thời, năm 2019, tỉnh đã vận động nguồn lực xã hội để xây dựng mới, sửa chữa 281 căn nhà; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,55%, hiện còn 2,73%. Công tác đào tạo nghề và tư vấn việc làm được thực hiện đồng bộ, đã giải quyết việc làm cho hơn 36.000 lao động. Công tác cai nghiện ma túy cho các đối tượng được tỉnh quan tâm thực hiện.

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Đoàn Tấn Bửu kiến nghị Bộ LĐ-TB &XH sớm xem xét hỗ trợ kinh phí để đầu tư mở rộng cơ sở vật chất của Cơ sở Điều trị nghiện tỉnh; xem xét hỗ trợ, đầu tư để Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp và Trường Cao đẳng Y tế có đủ nguồn lực mua sắm trang thiết bị, đào tạo đáp ứng theo nhu cầu thị trường lao động.

Tỉnh cũng kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Bộ Lao động Hàn Quốc trình Chính phủ hai nước ký thỏa thuận hợp tác đưa lao động đi làm việc thời vụ. Trong thời gian chờ chủ trương của Chính phủ, kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục cho Đồng Tháp đưa lao động của tỉnh sang làm việc thời vụ tại tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

Thực hiện Nghị quyết số 119 của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH tại Công văn số 4360 về xử lý, thu hồi tiền đã hưởng trợ cấp ưu đãi không đúng quy định, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương nghiêm túc thực hiện việc truy thu các khoản tiền trên. Tuy nhiên, qua phản ánh của các địa phương, vấn đề thu hồi rất khó khăn, do đối tượng và gia đình quá nghèo hoặc bản thân mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị, vì vậy, kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH xem xét, trình Chính phủ miễn giảm hoặc kéo dài thời gian thu hồi.


Quang cảnh buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp, cụ thể, tỉnh thực hiện hiệu quả Chương trình Đưa người lao động đi học tập, làm việc ở nước ngoài; công tác giảm nghèo của địa phương có chuyển biến rất rõ rệt; công tác an sinh xã hội được quan tâm; chất lượng đời sống của người dân được nâng lên.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn, đi đôi với phát triển kinh tế, tỉnh cần đặc biệt chú trọng phát triển toàn diện và hài hoà giữa kinh tế với văn hoá, an sinh xã hội, coi an sinh bền vững là nồng cốt, là nền tảng để phát triển kinh tế; chú trọng phát triển mạnh nguồn nhân lực, quan tâm trí thức hoá về con người và tri thức hoá về nền tảng nông nghiệp, nông thôn để hướng đến phát triển bền vững.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình “Giảm nghèo bền vững”. Trong đó, chú trọng nhân rộng các mô hình xây dựng nông thôn mới; chú ý vấn đề sinh kế của người dân, đào tạo nghề, tạo việc làm cho người dân; quan tâm hơn công tác phân luồng học sinh, phấn đấu có khoảng 30% học sinh chuyển sang học nghề; quản lý chặt chẽ người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tiếp tục quan tâm sâu sắc và đầy đủ đến đời sống người có công, kịp thời rà soát, không để gia đình người có công còn thuộc diện hộ nghèo, thực hiện đầy đủ các chính sách người có công.


Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Tháp

Đồng thời, theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB& XH, tỉnh nên thực hiện theo đúng nội dung của Nghị quyết số 119 của Chính phủ về xử lý, thu hồi tiền đã hưởng trợ cấp ưu đãi không đúng quy định; tuy nhiên, cần phân loại để xử lý có tình, có lý. Đối với công tác quản lý người nghiện ma tuý trên địa bàn, tỉnh không được chủ quan mà cần tiếp tục chú trọng quản lý địa bàn chặt chẽ hơn; ngành LĐ-TB&XH cần chủ động phối hợp với ngành Công an; ngành Y tế cần phối hợp với ngành LĐ-TB&XH để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp với từng đối tượng. Quan tâm lĩnh vực trẻ em và công tác bảo trợ xã hội, thực hiện tốt công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em và phụ nữ.

Bên cạnh đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn tỉnh Đồng Tháp tiếp tục theo dõi, giám sát, tăng cường phòng ngừa dịch bệnh, không để người dân Đồng Tháp nào bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị tỉnh Đồng Tháp khẩn trương khởi công Trung tâm Nuôi dưỡng người có công trong năm 2020. Đồng thời, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thống nhất sẽ hỗ trợ kinh phí để đầu tư mở rộng cơ sở vật chất của Cơ sở Điều trị nghiện tỉnh; ủng hộ việc tỉnh Đồng Tháp tiếp tục đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ, nhưng cần chủ động báo cáo đầy đủ với Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan.

Dịp này, Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung gửi tặng 5 căn nhà cho người có công với tổng giá trị 200 triệu đồng và tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh 200 triệu đồng.

Trước đó, Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh đã đến viếng, dâng hương tại Lăng Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (phường 4, TP.Cao Lãnh). Đồng thời, thăm hỏi sức khoẻ Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo và ông Huỳnh Minh Đoàn – nguyên Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp.


Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác viếng, dâng hương tại Khu Di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác đến thăm và tặng quà cho 3 hộ gia đình chính sách ở xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh.

Ngân Nguyễn

Gửi bình luận của bạn