Rau sạch và kinh tế tự cấp, tự túc

Cập nhật ngày: 29/04/2016 05:21:43

Rau sạch và kinh tế tự cấp, tự túc có liên quan gì nhau?

Thời gian gần đây, một trong những chuyện dư luận quan tâm hàng đầu là an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có rau sạch.

Khi nước ta còn trong giai đoạn kinh tế tự cấp, tự túc, hầu như nhà nào ở nông thôn cũng có hầm cá, bầu bí, vài con gà vịt, bụi tre, trâm bầu... “Mùa nào thức nấy”.

Khi chuyển sang kinh tế thị trường, sản xuất ngày càng chuyên môn hóa. Ai muốn mua gì ra chợ.

Nhưng hiện không ít người tận dụng tối đa không gian trống quanh nhà, cả sân thượng, ban công để trồng rau; thậm chí nuôi cá, gà vịt. Lý do: khỏi lo ngộ độc thực phẩm.

Không phải ai cũng có điều kiện. Vẫn phải ra chợ. Nhưng không biết có an toàn hay không. Mua ở siêu thị hoặc quầy rau sạch phải trả tiền nhiều hơn.

Chuyện rau sạch và kinh tế tự cấp, tự túc có liên quan là vậy.

Thực phẩm mất an toàn vệ sinh là do người sản xuất, người phân phối; trong chừng mực nào đó là người tiêu dùng: nếu phát hiện, “tẩy chay” thì thực phẩm đó không thể tồn tại.

Hiện chưa có chế tài xử phạt trong lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Mức xử phạt những hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đủ sức răn đe. Nhưng Luật Hình sự năm 2015, có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 đã nâng mức xử phạt loại tội danh này lên gấp nhiều lần so với Luật Hình sự năm 2009: bị phạt tù đến 20 năm, phạt tiền đến 500 triệu đồng.

Người sản xuất, phân phối thực phẩm đừng vì tham lợi mà bị xử phạt.

Người tiêu dùng cần bảo vệ mình trước các thực phẩm không an toàn, tạo dư luận xã hội lên án những người vì tham lợi mà đầu độc cộng đồng.

Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm những người cố tình vi phạm

Không thể vì thực phẩm không an toàn mà quay lại kinh tế tự cấp, tự túc.

Hữu Ý

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn