Lão nông với tấm lòng từ thiện

Cập nhật ngày: 11/06/2018 09:32:06

ĐTO - Dù đã qua độ tuổi “thất thập cổ lai hy”, kinh tế gia đình cũng không giàu có, nhưng nhiều năm qua, cụ ông Châu Văn Mưa (SN 1939) ngụ ấp Tân Phú, xã Tân Phú Trung (huyện Châu Thành) vẫn tích cực vận động người thân và mạnh thường quân tham gia công tác thiện nguyện ở địa phương. Ông Mưa đã “kết nối” cho 1 đoàn y, bác sĩ về khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt người nghèo trên địa bàn xã.


Ông Châu Văn Mưa 

Ông Mưa xuất thân từ gia đình nông dân nghèo và từng trải qua nhiều khó khăn vất vả để lo cho 5 người con khôn lớn. Chính vì vậy, ở tuổi xế chiều, khi các con đã ổn định cuộc sống cũng là lúc ông Mưa muốn dùng khoảng thời gian còn lại của đời người để làm công tác thiện nguyện, giúp ích cho địa phương và xã hội.

Cái tâm của ông Mưa đối với công tác từ thiện được gia đình và con cháu trong dòng họ nhất mực ủng hộ. Ông kể: “Mình già rồi, muốn làm công tác xã hội mà không giúp được vật chất thì giúp “cái miệng” đi vận động con cháu và các nhà hảo tâm về giúp địa phương. Lúc nghe ý định muốn làm từ thiện của tôi, đứa cháu ruột ở tỉnh Bình Dương rất đồng tình nên đã tích cực vận động thêm nhiều mạnh thường quân về hỗ trợ địa phương”.

Theo đó, cháu ông Mưa là bà Đặng Thị Hoa Mai (ngụ tỉnh Bình Dương) thường xuyên về và hỗ trợ kinh phí giúp địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội, xây dựng cầu đường nông thôn trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Thảo - Chủ tịch UBND xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành cho biết: “Nhờ ông Châu Văn Mưa và con cháu vận động và kết nối, nên từ năm 2014 đến nay, cứ định kỳ khoảng 3 tháng/lần, Đoàn y bác sĩ Mai Tâm Vĩnh Hiền ở TP.Hồ Chí Minh về xã Tân Phú Trung để khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi, người nghèo trên địa bàn. Đến tháng 6/2018 này, địa phương đã tổ chức được 17 lần khám bệnh, mỗi lần khám trên dưới 300 người. Nhờ đó, giúp hỗ trợ kịp thời trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Chính quyền địa phương rất trân trọng những đóng góp của ông Mưa cho xã nhà nhiều năm qua”.

Qua các buổi khám bệnh, các bệnh nhân đều được đoàn lưu hồ sơ và theo dõi bệnh án, đồng thời cấp thuốc miễn phí trong thời gian khoảng 3 tháng, ước tính số tiền thuốc cấp mỗi đợt khoảng 65 triệu đồng, đều do đoàn y, bác sĩ và mạnh thường quân hỗ trợ. Với việc làm thiết thực này đã giúp nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn ở xã Tân Phú Trung được khám chữa bệnh và phát hiện bệnh kịp thời. Được biết, mỗi lần đoàn khám bệnh về (khoảng 40 - 50 người, bao gồm cả y, bác sĩ khám bệnh và mạnh thường quân) đều được ông Mưa tiếp đón chu đáo tại nhà riêng của mình. Ông còn tất bật lo đầy đủ chỗ ở, nghỉ ngơi, ăn uống để đoàn an tâm làm công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Bên cạnh đó, từ năm 2014 đến nay, ông Mưa đã vận động con cháu và nhiều mạnh thường quân khác hỗ trợ địa phương xây dựng 3 cây cầu bê tông và 6 căn nhà tình thương cho người nghèo trên địa bàn. Vào dịp Tết hàng năm, ông còn vận động nhà hảo tâm trao tặng hàng trăm phần quà cho hộ nghèo trong xã. Tính đến nay, ông Mưa đã vận động hỗ trợ trên 1,7 tỷ đồng để thực hiện công tác từ thiện xã hội và góp phần giúp địa phương thực hiện hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới.

Theo lãnh đạo UBND xã Tân Phú Trung, ông Mưa dự định sẽ tiếp tục vận động mạnh thường quân hỗ trợ tiền để rải đá đoạn đường nông thôn thuộc ấp Tân Phú, xã Tân Phú Trung nhằm giúp người dân trên địa bàn thuận tiện đi lại, sinh hoạt.

Với tấm lòng thiện nguyện và nhiều đóng góp ý nghĩa cho công tác an sinh xã hội, vừa qua, cụ ông Châu Văn Mưa được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018. Ông Mưa chia sẻ, ông làm từ thiện không mong được khen thưởng mà niềm vui và mong mỏi lớn nhất của ông ở tuổi xế chiều chính là còn sức khỏe để tiếp tục tham gia vận động từ thiện nhằm giúp ích cho người dân địa phương mình.

NGÂN NGUYỄN

Gửi bình luận của bạn