Hiệu quả từ truyền thông kế hoạch hóa gia đình

Cập nhật ngày: 11/06/2018 09:30:09

ĐTO - Để kiểm soát mức tăng dân số (DS), thời gian qua, ngành DS Đồng Tháp đã triển khai nhiều giải pháp chiến lược. Trong đó, việc tuyên truyền cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ về lợi ích thiết thực của việc kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) đã thật sự mang lại hiệu quả.

Điều đó được thể hiện qua tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai (BPTT) ngày càng tăng, trong đó số phụ nữ sử dụng các BPTT hiện đại cũng tăng dần. Cụ thể, đã tăng số đối tượng áp dụng các BPTT, tổng số cặp vợ chồng chấp nhận các BPTT năm 2015 là 259.615 trường hợp và năm 2016 là 262.571 trường hợp, chiếm 78,21% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ; tăng 22.116 trường hợp, tăng 0,61% các cặp vợ chồng áp dụng các BPTT so với năm 2011; duy trì được mục tiêu giảm sinh, tỷ suất sinh thô năm 2015 còn 12,25 ‰, giảm 1,2‰ so với năm 2011 và năm 2016 còn 10,63‰, giảm 2,82‰ so với năm 2011. Tỷ lệ con thứ 3 cũng giảm qua từng năm.

Công tác truyền thông KHHGĐ của tỉnh đã đã len lỏi mọi ngõ ngách xã hội, làm thay đổi quan niệm của mọi người trong việc sinh đẻ có kế hoạch, với những biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả. Chị Nguyễn Thị Phượng (28 tuổi) ngụ xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò chia sẻ: “Em đã có 2 con trai nhưng được sự tư vấn của nhân viên ở trạm y tế nên em quyết định kế hoạch không sinh nữa để nuôi dạy chúng tốt. Hiện, em đang kế hoạch bằng phương pháp đặt vòng. Trạm y tế tư vấn cho em nhiều biện pháp kế hoạch như: uống thuốc, tiêm thuốc, cấy que, đặt vòng, sử dụng bao cao su,... nhưng em thấy đặt vòng tiện nên quyết định đặt vòng”.

Không chỉ chị Phượng, nhiều chị em phụ nữ hiện nay khi được hỏi các biện pháp KHHGĐ (tránh thai) hầu như ai cũng kể được rất nhiều từ các biện pháp truyền thống đến hiện đại và quan niệm mỗi gia đình chỉ nên sinh 2 con. Chị Trần Thị Thắm (xã Mỹ Trà, TP.Cao Lãnh) cho biết: “Giờ không như hồi xưa, có rất nhiều biện pháp tránh thai, sinh 1 - 2 con là đủ rồi. Mỗi người nên lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để đảm bảo cuộc sống gia đình hạnh phúc và ổn định”.

Đa phần người dân hiện nay đều hiểu: Thực hiện KHHGĐ sẽ làm giảm được tử vong mẹ do sinh nhiều và phá thai ngoài kế hoạch, giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh và trẻ em, giảm tỉ lệ vô sinh và mang thai ngoài tử cung; phụ nữ được nhẹ gánh nặng gia đình, có điều kiện tham gia vào các công tác xã hội, chăm sóc nuôi dưỡng con cái tốt hơn làm cho cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống; KHHGĐ giúp họ sinh đẻ theo kế hoạch phù hợp với hoàn cảnh;... Nhờ vậy mà thời gian qua tỉnh đã kiểm soát được mức tăng dân số.

Hiện hệ thống y tế tỉnh cung cấp đầy đủ các biện pháp tránh thai hiện đại bao gồm biện pháp tạm thời và biện pháp vĩnh viễn, với đội ngũ làm công tác dân số rải đều các địa phương và nắm rất vững công tác truyền thông về KHHGĐ, đặc biệt năng động, nhiệt huyết, kinh nghiệm nên công tác truyền thông KHHGĐ của tỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc giảm sinh và kiểm soát mức tăng dân số. Đồng Tháp hiện đã duy trì mức sinh thấp hợp lý (TFR: 1,84 con), dưới mức sinh thay thế.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn