Cô Thái Thị Hoàng Yến - cộng tác viên dân số tận tâm

Cập nhật ngày: 11/06/2018 14:57:47

Ở tuổi gần 60 nhưng cô Thái Thị Hoàng Yến ngụ ấp Định Thành, xã Định Hòa, huyện Lai Vung vẫn luôn nhiệt tình, tận tâm với công tác dân số (DS) ở địa phương, sẵn sàng giúp đỡ chị em phụ nữ khó khăn.


Cô Thái Thị Hoàng Yến

Tham gia công tác DS - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) ở ấp từ năm 2012, cô Yến luôn được đồng nghiệp đánh giá cao về tác phong làm việc: nghiêm túc, mau lẹ, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Dù lớn tuổi và không biết chạy xe gắn máy (đi bộ xuống cơ sở), nhưng cô Yến không bỏ một cuộc tư vấn nào theo kế hoạch, thường xuyên đi đến các gia đình trên địa bàn quản lý để tư vấn, truyền thông về sức khỏe sinh sản - KHHGĐ. Cô quan tâm, thăm hỏi đều đặn các trường hợp phụ nữ mới sinh con, trẻ em cơ nhỡ có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, nhờ có vốn kiến thức về y học (từng làm nhân viên ở Trạm Y tế) nên cô dễ dàng cập nhật kiến thức mới từ những khóa tập huấn chuyên môn, qua đó dễ dàng truyền thông đến chị em phụ nữ một cách dễ hiểu. Từ đó, chị em thống nhất vận động chồng cùng mình tự nguyện sinh đẻ có kế hoạch.

Chị Phan Thị Kim Liên (33 tuổi) ngụ ấp Định Thành cho biết: “Nhờ tham gia những buổi truyền thông tư vấn sức khỏe sinh sản do cô Yến tổ chức và hiểu được hệ lụy từ việc sinh con dày, con đông sẽ không đảm bảo sức khỏe của người phụ nữ, việc chăm sóc, nuôi dạy con không đầy đủ khi hoàn cảnh gia đình thiếu trước hụt sau, nên vợ chồng tôi quyết định triệt sản không sinh con thứ 3 hồi đầu năm 2018. Hiện tại, cuộc sống của tôi thoải mái hơn, bởi không phải lo lắng về việc mang thai ngoài ý muốn”.

Cô Yến cho biết, phương pháp truyền thông có hiệu quả của cô là đi cơ sở thường xuyên và chủ động cho người dân số điện thoại của mình để có thắc mắc thì liên hệ và cô giải đáp ngay hoặc tìm hiểu rồi phản hồi lại các chị. Từ đó, giữa cô và chị em trong ấp cũng thân thiết và dễ trao đổi hơn.

Bên cạnh thuận lợi, trong quá trình công tác, cô cũng gặp không ít trường hợp không hợp tác do nhận thức ban đầu về KHHGĐ còn hạn chế. Nhiều hộ có “nguy cơ” sinh con thứ 3 tỏ thái độ bất hợp tác, không tiếp chuyện, cô phải tới lui vận động đôi ba lần. “Làm công tác DS phải kiên trì, không được nản chí với những trường hợp khó vận động mà phải tạo lòng tin với họ, phải “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng” theo phương châm “Mưa dầm thấm lâu”” - cô Yến bộc bạch.

Với nhiệt huyết và sự tận tâm, 6 năm làm cộng tác viên DS, cô Yến đã vận động nhiều hộ gia đình thực hiện KHHGĐ; nhiều người dân tham gia chăm sóc sức khỏe sinh sản, đặc biệt là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, thai phụ, nam, nữ chuẩn bị kết hôn,...

Ông Trần Văn Chính - Trưởng Trạm Y tế xã Định Hòa cho biết, từ ngày cô Yến phụ trách công tác DS ở ấp Định Thành, ấp đã giảm hẳn tình trạng gia đình đông con, sinh con thứ 3 trở lên, người dân ý thức hơn việc xây dựng gia đình 2 con để nuôi dạy con tốt. Năm 2015, cô Yến được Sở Y tế tặng Giấy khen và cô cũng đã nhận nhiều Giấy khen của các cấp, của ngành trong suốt thời gian công tác.

KIM PHỤNG

Gửi bình luận của bạn