Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm

Cập nhật ngày: 31/10/2014 07:53:28

UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan thông tin đại chúng xây dựng kế hoạch, tổ chức thông tin truyền thông, giáo dục cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng phụ gia thực phẩm; chỉ đạo nghiêm cấm việc sử dụng các phụ gia, hóa chất không nằm trong danh mục được phép sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá thời hạn sử dụng không có nhãn mác hoặc ghi nhãn không đúng quy định; phổ biến và yêu cầu các đối tượng sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo quản, chất điều hoà tăng trưởng dùng trong rau, củ, quả trên địa bàn tuân thủ đầy đủ theo quy định.

Tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp tỉnh thanh tra các cơ sở nhập khẩu, sản xuất, chế biến, sang bao, đóng gói phụ gia thực phẩm, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, chất bảo quản thực phẩm, chất điều hòa tăng trưởng... Chú trọng các cơ sở nhỏ lẻ sang bao đóng gói các loại phụ gia và hóa chất nêu trên; lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các sản phẩm phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo quản, chất điều hòa tăng trưởng nghi ngờ về chất lượng an toàn hoặc những loại phụ gia, hóa chất được sang bao đóng gói mà không được ghi nhãn hoặc ghi nhãn không đúng quy định. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch và tiến hành giám sát và lấy mẫu rau, củ, quả, đặc biệt đối với rau, củ, quả nhập khẩu trên thị trường để xét nghiệm các hóa chất bảo quản được sử dụng, cảnh báo cho người tiêu dùng những sản phẩm có chứa hóa chất không phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm.

Các địa phương tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường học, đơn vị có bếp ăn tập thể; thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp huyện, tiến hành thanh tra các cơ sở nhập khẩu, sản xuất, chế biến, kinh doanh hóa chất bảo quản thực phẩm, bảo quản rau, củ, quả, chất điều hòa tăng trưởng nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm theo quy định.

MT

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn