“Mẹ đẻ” của hơn 135 cây cầu nông thôn

Cập nhật ngày: 24/06/2019 08:57:33

Đó là bà Tống Thanh Mai (người dân địa phương hay gọi là cô Tám Mai) ngụ phường An Hòa, TP.Sa Đéc. Bà Mai cho biết ý tưởng xây cầu từ thiện bắt đầu nhen nhóm từ năm 1989, trong một lan đi công tác nhìn thấy nhiều học sinh Tiểu học phải đội nắng chờ đò qua sông và những cây cầu tre lắc lẻo cản bước học sinh đến lớp khiến bà cảm thấy nhói lòng. Chiếc cầu đầu tiên được bà xây dựng với kinh phí khoảng 500 triệu đồng, đó là số tiền mà vợ chồng bà dành dụm từ lâu. Thấy được việc làm ý nghĩa của bà, nhiều bạn bè, đồng đội cũ và các nhà hảo tâm bắt đầu ủng hộ, cũng từ đó mà những cây cầu mới liên tiếp được mọc lên ở khắp các vùng nông thôn của tỉnh Đồng Tháp.


Bà Mai (thứ 4 từ trái sang) tham gia khởi công xây dựng cầu nông thôn ở TP.Sa Đéc

Vốn là một tỉnh có nhiều kênh rạch, sông nước như Đồng Tháp thì việc có được những cây cầu bê tông vững chắc chính là niềm vui và ao ước của nhiều người dân. Những chiếc cầu được dựng xây đã thắp lên niềm vui cho biết bao người.

Việc làm thiện nguyện của bà ngày càng có nhiều người ủng hộ, người góp của, người góp công. Hiện bà Mai có hẳn một đội thi công cầu đường từ thiện với hàng chục người, ngoài TP.Sa Đéc bà còn vận động xây cầu ở Lai Vung, Lấp Vò, Châu Thành... Ông Võ Văn Tư - thành viên của đội xây dựng cầu đường: “Là người dân trực tiếp tham gia làm cầu, tôi rất phấn khởi vì mình đã góp phần mang lại niềm vui cho mọi người, thấy người dân đi lại thuận lợi, con em được đi học thuận tiện thì bao nhiêu mệt nhọc đều tan biến. Anh em chúng tôi sẽ cùng với chị Tám Mai tiếp tục làm nữa làm hoài khi nào hết cầu mới thôi”.

Khi thấy nơi nào còn cầu tre, cầu ván tạm bợ là bà lại đi vận động tiền bắc cầu, khi thiếu tiền thì bà sẵn sàng chi tiền túi ra để làm. Bà Tám Mai tâm sự: “Ngày nào mình còn sức khỏe là mình còn làm, mong sao các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tiếp tục đồng hành để chúng tôi xây dựng thêm những chiếc cầu mới sao cho quê hương Đồng Tháp ngày càng thêm khang trang, không còn cảnh cầu cây lắc lẻo”.

Ông Lê Văn Giàu - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú Đông, TP.Sa Đéc nhận xét: “Cô Tám Mai là người hết lòng với công tác từ thiện, trong công tác vận động kinh phí xây cầu, cô luôn công khai, minh bạch về tài chính, tổ xây dựng cầu đường từ thiện ngày càng có đông người tham gia. Không chỉ riêng xã Tân Phú Đông mà các địa phương lân cận được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đều có sự đóng góp tích cực của cô Tám Mai”.

Hơn 135 chiếc cầu bê tông được dựng xây là biết bao thời gian và công sức mà hơn 30 năm qua cô Tám Mai đã làm. Điều khiến mọi người cảm phục ở cô không chỉ ở cái tâm mà là sự tận tụy và sự tâm huyết với quê hương. Với cô niềm vui chính là được thấy mọi người đi lại trên những chiếc cầu khang trang và vững chắc.

Thanh Nghĩa

Gửi bình luận của bạn