Quyết tâm kiềm chế, đẩy lùi tệ nạn ma túy

Cập nhật ngày: 23/06/2019 06:28:29

Thời gian gần đây, tình hình tệ nạn và tội phạm ma túy (MT) có nhiều diễn biến phức tạp. Cả hệ thống chính trị và cộng đồng đang cùng quyết tâm kiềm chế, đẩy lùi MT.

Triệt phá nhiều vụ tàng trữ, vận chuyển MT

Năm 2018, Công an toàn tỉnh Đồng Tháp xác lập và khám phá thành công 4 chuyên án, qua đó bắt xử lý 16 đối tượng mua bán trái phép chất MT; triệt xóa 116 vụ, bắt xử lý 141 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất MT (có 103/141 đối tượng là thanh thiếu niên), thu giữ 765,7034g Methamphetamine, 5,3361g Ketamine, 0,4452g Heroin, 14,7941g cần sa khô và tang vật liên quan. Đáng chú ý là đã khởi tố 109 vụ với 132 bị can. Sáu tháng đầu năm 2019, tỉnh phát hiện, bắt giữ 98 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất MT (nhiều hơn 47 vụ so cùng kỳ năm 2018).

Theo Công an Đồng Tháp, tình hình thời gian tới tại Đồng Tháp, tệ nạn MT và tội phạm MT tiếp tục có chiều hướng diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn, địa bàn hoạt động của tội phạm ngày càng tinh vi, liều lĩnh, thay đổi liên tục và gắn kết chặt chẽ với các loại tội phạm khác.

Trước tình hình này, các đơn vị thuộc Công an tỉnh và Công an huyện, thị, thành đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển và tổ chức sử dụng trái phép các chất MT xảy ra trên địa bàn; không để phát sinh, hình thành những tụ điểm phức tạp về MT gây dư luận bức xúc trong nhân dân.

Kiên quyết kiềm chế, đẩy lùi ma túy

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của Công an toàn tỉnh Đồng Tháp, công tác phòng, chống MT cũng được các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh chú trọng, triển khai nhiều giải pháp thực hiện. Từ năm 2018 đến nay, tỉnh cho thực hiện mô hình điểm “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện MT tại cộng đồng” tại 3 xã trong tỉnh. Mô hình bước đầu mang lại hiệu quả, có 34/132 người nghiện MT trong diện quản lý, giáo dục, giúp đỡ có chuyển biến tốt, quyết tâm từ bỏ MT. Ban Chỉ đạo 138/ĐP TP.Cao Lãnh chỉ đạo các thành viên của Ban tích cực hỗ trợ Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự xã Mỹ Tân triển khai thực hiện tốt mô hình điểm quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện MT tại cộng đồng, bước đầu đã cảm hóa được 4 người nghiện tình nguyện tham gia tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhằm tạo sự gần gũi giữa chính quyền với người nghiện. Địa phương đang tiếp tục cảm hóa, động viên 3 người nghiện kiên trì cai nghiện tại cộng đồng và 12 người nghiện có biểu hiện tiến bộ, chí thú làm ăn.

Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc luôn giữ vai trò đặc biệt trong công tác phòng, chống tệ nạn và tội phạm MT. Các đơn vị thường xuyên khảo sát nhiều nhóm đối tượng có liên quan đến MT bằng nhiều hình thức, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân phạm tội, hoàn cảnh kinh tế gia đình. Qua đó, tạo điều kiện vận động các nguồn lực tại chỗ giúp đỡ gia đình có người nghiện MT vay vốn phát triển kinh tế, đây là yếu tố động viên tinh thần, giúp họ vượt qua khó khăn và cảm thấy ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Trong số những người được tiếp cận, có người nghiện các chất MT đã hoàn thành thi hành án hoặc bị xử phạt hành chính, từ các trại giam, cơ sở giáo dục, trại giáo dưỡng, cơ sở chữa bệnh bắt buộc về địa phương. Từ cách làm này, giúp các địa phương từng bước xây dựng xã, phường không MT.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm và tệ nạn MT hiện nay tại nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có Đồng Tháp, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành liên quan đã tổ chức nhiều buổi hội thảo, hội nghị chuyên đề về công tác phòng, chống MT. Mới đây, trong buổi làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn MT, mại dâm do bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác phòng, chống tệ nạn MT, mại dâm, HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp khẳng định: “Dù công tác phòng, chống tệ nạn và tội phạm MT còn nhiều khó khăn nhưng vì bình yên và sức khỏe của nhân dân, địa phương đang và sẽ quyết tâm kiềm chế, đẩy lùi MT với nhiều giải pháp quyết liệt”. Thứ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đánh giá, Đồng Tháp có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS, đặc biệt là phòng, chống MT. Tỉnh có sự quan tâm trong giáo dục, truyền thông đến các đối tượng có liên quan đến MT tại cộng đồng, gia đình. Thứ trưởng cũng yêu cầu Đồng Tháp chú trọng việc lồng ghép công tác phòng, chống MT, trong đó có quản lý sau cai nghiện gắn với các mô hình tại cộng đồng; duy trì và nâng cao chất lượng cơ sở cai nghiện MT; nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới...

NHƯ ANH

Gửi bình luận của bạn